Rate this post

Trap là gì? nó có vai trò như thế nào trong âm nhạc và đời sống hàng ngày của chúng ta? Hãy cùng chung tôi tìm hiểu những thông tin trên trong bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Trap là gì

Trap là một danh từ trong tiếng Anh, được dịch sang tiếng Việt với rất nhiều ý nghĩa là: ở dạng danh từ thường số nhiều, thì Trap là từ được chỉ cho đồ đạc, quần áo và hành lý. Là danh từ biến thể, thì Trap được dùng gì để nói về kế hoạch phát triển, kế hoạch để bắt và tình huống khó chịu, khó có thể thoát ra được.

Để hiểu rõ về ý nghĩa của cụm từ này, chúng tôi sẽ đi vào phân tích rõ hơn về từ Trap trong âm nhạc cũng như đời sống hàng ngày. Với những ví dụ, dẫn chứng đưa ra chắc chắn các bạn sẽ thấy được ý nghĩa của nó một cách rõ nét nhất.

2. Trap trong âm nhạc

Trap trong âm nhạc, thường được dùng để chỉ về một thể loại âm nhạc trong dòng họ của EDM (âm nhạc điện tử). Dòng nhạc Trap sinh ra tại Mỹ và đây cũng là đất nước khởi nguồn cho dòng nhạc này. Lịch sử ra đời chính xác của nó, chính là vào năm 1990, tại miền Nam của nước Mỹ giai điệu của âm nhạc Trap được vang lên. Từ khi mới ra đời, Trap đã được đông đảo công chúng đón nhận và nhiều ca sĩ theo đuổi dòng nhạc này cho sự nghiệp của mình.

Từ năm 2012 tới giờ, sự phát triển của Trap càng trở nên nổi bật hơn khi nhiều ca sĩ, nhạc sĩ trên thế giới bắt đầu ưa chuộng và kết hợp trong sản phẩm âm nhạc của mình có Trap, từ đó dòng nhạc này cũng được nhiều người trên thế giới biết tới.

Tại thời điểm hiện tại, trên thị trường âm nhạc của thế giới thì Trap đã là một thể loại thịnh hành, tại Việt Nam cũng có khá nhiều nhạc sĩ, ca sĩ kết hợp Trap vào ca khúc của mình như: ca sĩ Hoàng Thùy Linh, Hoàng Touliver…

Bên cạnh đó, Trap còn là từ để chỉ về yếu tố những người yêu thích phong cách con trai giả là con gái và con gái giải con trai. Những đối tượng này, họ sẽ hành động, phong cách ăn mặc, cử chỉ, thể hiện hình dáng theo đúng hình ảnh của một người khác giới với mình. Nói một cách dễ hiểu nhất, đó là những con gái thích để tóc tai, cách ăn mặc theo phong cách của một người con trai và ngược lại. Yếu tố này, chúng ta dễ nhìn thấy trong showbiz, tại Việt Nam chúng ta có một số ca sĩ như: Tiên Cookie, Vũ Cát Tường… hay trong bóng chuyền có vận động viên Kim Liên của CLB Bình Điền Long An, Thanh Tuyền của CLB Ngân Hàng Công Thương. Khi nhìn thấy những con người theo phong cách đó, các bạn đừng nghĩ họ là “gay” hoặc “les” nhé, đơn giản đó chỉ cách con người ta thể hiện cá tính của mình mà thôi.

3. Trap trong cuộc sống hàng ngày

Trap trong cuộc sống theo đúng ý nghĩa ở dạng danh từ của nó là rất nhiều, khi được dùng để chỉ về khá nhiều lĩnh vực khác nhau. Để hiểu tính chất thực sự của nó, điều cần thiết và quan trọng là chúng ta sẽ nhìn nhận Trap theo hoàn cảnh sử dụng, thời điểm nói ra từ ngữ đó thì bạn mới biết nghĩa thực sự của nó là gì.

a, Trap dùng để chỉ về đồ đạc, quần áo và hành lý

Có rất nhiều người, họ không muốn nói rõ về vấn đồ đạc, hành lý và quần áo của mình với người khác trong những chuyến đi xa thì hãy dùng từ Trap để thể hiện điều đó.

Đồ đạc, quần áo và hành lý ở đây là những vật dụng riêng của mỗi người. Họ có quyền sử dụng và đem nó theo, khi họ cần phải đi đâu đấy. Chúng ta là người ngoài, khi nghe tới có ai nói rằng đó là “Trap của tôi”, thì mình phải tôn trọng và không được phép động tới những thứ đó nếu như chưa nhận được sự cho phép của chủ.

Trong cuộc sống tập thể, khi cùng sinh hoạt với nhau, ai cũng có những vật dụng riêng. Nếu như họ không muốn thẳng đó là đồ của mình với người khác, họ cũng có thể dùng từ Trap để có thể nói tránh, người nghe sẽ hiểu được ngụ ý mà người đang nói là gì.

Ví dụ

Trên một chuyến bay, chúng ta không được phép cầm theo quá nhiều hành lý lên máy bay, thay vì đó sẽ phải ký gửi. Trong quá trình đi gửi những vật dụng đó, người ta gọi là hành lý và khi đưa cho nhân viên tại sân bay, cả hai có thể dùng từ Trap để giao tiếp với nhau để nói về số hành lý mà bạn đang ký gửi.

b, Trap dùng để nói về kế hoạch phát triển

Trap được dùng trong trường hợp nói về kế hoạch phát triển, là một dạng biến thể trong danh từ của tiếng Anh. Theo đó, nếu như bạn đang có định làm một việc gì đó, cần tới sự phát triển, định hướng về cách thức thực hiện và hướng đi mà có nghe thấy ai nói tới Trap thì đó là họ đang cùng với bạn lên kế hoạch phát triển.

Ví dụ

Trong hoạt động kinh doanh của một công ty, trước những lợi nhuận và sự phát triển đi lên của mặt hàng mà công ty đang kinh doanh họ nhìn thấy rất nhiều lợi ích ở phía trước, họ muốn phát triển hơn nữa thì trong cuộc họp với các nhân viên của mình. Họ có thể nói Trap, thay cho việc nói thẳng “tôi muốn các bạn hãy cùng tôi lên kế hoạch phát triển”.

Trường hợp này, trong đúng hoàn cảnh của công việc, với những người nhân viên họ sẽ hiểu được hàm ý mà sếp mình mong muốn truyền tải tới họ và sẽ cùng nhau thực hiện.

Thực tế, đối với cuộc sống của bản thân mỗi người, không ai muốn cuộc sống quá bình yên mà cần phải có sự bứt phá. Vì vậy, hãy lên cho bản thân một Trap (kế hoạch phát triển) để có hoàn thiện mình.

c, Trap được dùng nói về kế hoạch để bắt

Trap được dùng nói về kế hoạch để bắt? chắc chắn sẽ có rất nhiều người đặt ra câu hỏi đó là muốn bắt cái gì? ở dạng biến thể của danh từ này, thì Trap sẽ dùng để nói về việc lên kế hoạch đặt bẫy những con vật như chim, chuột…

Theo đó, khi nói chuyện và giao tiếp với ai mà chủ đề các bạn đang nói về những con vật mà nghe thấy từ Trap, có nghĩa là người giao tiếp cùng với bạn đang có ý định đặt bẫy để bắt con vật đó.

Ví dụ

Trong cuộc hội thoại

A: Mày ơi, nhà mày có nhiều chuột không?

B: Có mày ạ! Tao bực lắm rồi, đang có ý Trap nó đây.

A: Hả? mày cũng có ý đấy hả? tao cũng vậy.

Cuộc hội thoại này, A và B đang dùng từ Trap để nói về việc sẽ đặt bẫy chuột trong nhà. Chắc hẳn, qua cuộc hội thoại, các bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của Trap.

d, Trap dùng trong tình huống khó chịu, khó có thể thoát ra được

Thực tế, có rất nhiều lúc, nhiều tình huống chúng ta cảm thấy khó chịu, bực mình nhưng lại không thể nói ra được, cứ phải ấp ủ nó trong lòng và suy nghĩ của mình. Nếu như bạn rơi vào tình huống đó, hãy dùng từ Trap để người khác hiểu rằng “à bạn đang cảm thấy khó chịu, nhưng lại không thể thoát ra được”.

Ví dụ

Nếu như bạn đi dự một buổi tiệc, trong buổi tiệc đấy bạn đã gặp những người, nghe những câu nói vô lý và thiếu tôn trọng người khác. Bạn rất muốn được phản bác lại, muốn được nói lên suy nghĩ của mình để họ hiểu rằng, họ đang thiếu tôn trọng người khác. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh và vị trí của bạn trong buổi tiệc đó không cho phép, bạn chỉ còn cách im lặng. Muốn cho người khác biết, bạn đang cảm thấy khó chịu mà không thể nói ra thì hãy nói “Trap”, chắc chắn những người nghe thấy, họ sẽ hiểu được hàm ý mà bạn muốn thể hiện ra.

Như vậy, qua những phân tích và ví dụ mà chúng tôi đưa ra các dạng Trap trong cuộc sống, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của nó. Như chúng tôi đã nói, tùy vào từng hoàn cảnh, tính chất của sự việc mà Trap sẽ được sử dụng với ý nghĩa riêng. Nếu như chúng ta đã hiểu rõ tính chất của từ ngữ này, các bạn sẽ hiểu được ý nghĩa mà người nói thể hiện.

Tin liên quan:

Rap là gì? Lịch sử hình thành Rap Việt và Rap Việt hiện tại

Bạn có biết Mixtape là gì? Cách người nghe nhạc đón nhận Mixtape thế nào?

Trên đây là những dẫn chứng, ý nghĩa của Trap mà chúng tôi đưa ra để trả lời cho bạn đọc câu hỏi Trap là gì? mong rằng, đó là các nội dung cần thiết để các bạn có thêm sự hiểu biết khi nghe tới thuật ngữ này trong âm nhạc, cũng như biết cách sử dụng nó trong cuộc sống hàng ngày.

teetalk.vn