Rate this post

Retro là gì? Tìm hiểu về phong cách thời trang Retro, là nội dung chính trong bài viết này của chúng tôi, các bạn nên tham khảo để hiểu rõ hơn về thuật ngữ Retro cũng như những phong cách thời trang của nó.

Mục lục

Retro là gì?

Retro là thuật ngữ được viết tắt của từ Retrospective, dịch ra nghĩa tiếng Việt là hồi tưởng quá khứ. Cụm từ này có ý nói đến các xu hướng, phong cách đã xuất hiện từ trong quá khứ nhưng hiện tại có một sức ảnh hưởng lớn với hiện tại. Ngày nay, Retro được sử dụng như là một phong cách vô cùng độc đáo ở trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng nổi bật nhất vẫn là thời trang và thiết kế đồ họa. Bởi xu hướng của nó là đem tới cho sản phẩm của mình một chút hơi thở hoài cổ trong quá khứ, nhưng có sự kết hợp với nhiều yếu tố mới mẻ trong hiện đại. Được biết thuật ngữ Retro bắt đầu xuất hiện, được sử dụng từ những năm 60 của thế kỷ 20.

retro là gì

Như đã nói trên, Retro xuất hiện trong thời trang và giống với Vintage (để hiểu Vintage như thế nào, các bạn hãy đọc bài viết Vintage là gì? Những sản phẩm nổi bật của phong cách Vintage của chúng tôi) nó có phong cách thời trang của nét đẹp cổ điển, hiện được rất nhiều người yêu thích. Nhưng nếu thời trang Vintage mang đậm phong cách và nét hoài niệm cũ kỹ, thì Retro lại có sự tươi mới, sáng tạo hơn từ những cái cũ đó. Theo đó, những bộ trang phục phong cách Retro sẽ đem tới cho chúng ta một làn gió mới ở trong tủ quần áo của các cô gái một sự cổ điển mà tinh tế, sang trọng.

Vậy để hiểu hơn về Retro, phần nội dung tiếp của bài viết chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về phong cách thời trang retro. Để hiểu được tại sao dù có gì đó của quá khứ, nhưng nó vẫn rất nổi bật, được nhiều người yêu thích.

Tìm hiểu về phong cách thời trang Retro

phong cách thời trang retro

Phong cách thời trang Retro được lấy cảm hứng chính là từ những bộ trang phục trong thập niên 60 đến 70 của thế kỷ 20. Theo đúng với ý nghĩa của từ Retro là “hồi tưởng quá khứ”, nên phong cách thời trang của Retro cũng tập trung chính vào những bộ trang phục có phong thái thời trang của thế kỷ trước.

Cảm nhận và nhận thấy được sự nổi bật của phong cách thời trang này, mà những hãng thời trang danh giá đã nắm bắt xu hướng một cách nhanh chóng cũng như tung ra thị trường nhiều bộ sưu tập có sức hút lớn. Trong đó, những bộ trang phục cho thấy rõ rệt nhất phong cách thời trang này cần kể đến như: váy dài, trang phục cá tính, áo in nhiều họa tiết, quần baggy,…

Phong cách thời trang Retro được chia thành 3 kiểu, với sự riêng biệt và ứng theo từng giai đoạn cụ thể. Trong đó ở mỗi giai đoạn, sẽ có một xu hướng và bộ trang phục riêng, có sự nổi bật và khác biệt riêng.

  • Ở những năm 50, thì phong cách thời trang của Retro là sự kết hợp trang phục sáng tôi với màu pastel là chính, nhận được sự yêu thích cực lớn.
  • Nhưng sang thập niên 60 thì trang phục lại thiên về màu sắc tươi sáng và có sự bắt mắt, cùng những hình ảnh đầy sức sáng tạo. Cũng trong thập niên 60 này, thì những bộ trang phục có tông màu đậm được kết hợp với nhau chinhs là điểm nhất của phong cách thời trang Retro.
  • Sang đến thập niên 70, được đánh giá thời kỳ đỉnh của thời trang Retro với nhiều họa tiết nhí nhảnh, có thiết kế tinh tế nổi bật, có sức hút. Chính vì thế ở giai đoạn thứ 3 này, các tín đồ thời thời trang luôn bị Retro mê hoặc và chẳng thể nào kìm được lòng.

Trong vài năm trở lại đây, phong cách thời trang Retro đã trở lại vô cùng mạnh mẽ, được những tín đồ thời trang sành điệu biến hóa vô cùng “khoa học” trong phong cách của mình. Với sự sáng tạo cùng gu thẩm mỹ rất tinh tế, phong cách thời trang Retro cho thấy đậm nét tính tế ở quá khứ với hiện tại, nó thích hợp với dòng chảy và nhịp sống hiện đại.

Tuy nhiên, các bạn lưu ý nhé:

  • Để mặc đẹp với phong cách thời trang Retro, việc đầu tiên của bạn cần phải học chính là sự kết hợp về màu sắc. Với một bộ trang phục của phong cách Retro chuẩn sẽ tạo ra đường nét của sự sang trọng, cổ điển nhưng phải có trong đó cảm giác phóng khoáng, tự do của thời trang thế kỷ trước.
  • Với phong cách này không có nhiều quy tắc bất biến, nên bạn có thể thoải mái thử nghiệm và đưa ra nhiều sự kết hợp khác nhau. Quan trọng là nó phải có hơi thở của Retro là được. Hiện nay, sự biến tấu trong phong cách thời trang đang rất “hot”, nên bạn đừng ngần ngại chi mà không thử.

Kết luận

Các bạn đã hiểu và biết rõ Retro là gì rồi chứ ạ? Phong cách thời trang Retro cũng gần giống với phong cách Vintage, nhưng nó có sự tươi mới của hiện đại nhiều hơn. Là một tín đồ thời trang “ruột” thì bạn đừng ngần ngại gì mà không thử với thời trang Retro, để vừa làm phong phú thêm phong cách của bản thân, vừa có những bộ độ vô cùng ấn tượng mỗi khi ra ngoài đường nhé. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp bạn đọc tự tin và yêu thích thời trang Retro hơn.