Rate this post

Chắc hẳn khi nghe nhạc, chúng ta đều được nghe nhắc đến nhạc Rap. Đã khi nào các bạn đặt ra câu hỏi Rap là gì? Rap Việt có lịch sử hình thành như thế nào? Và thì trường Rap Việt hiện tại đang như thế nào? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin liên quan đến các câu hỏi trên, để có được câu trả lời cũng như sự hiểu biết rõ nét nhất về Rap trong bài viết sau.

Mục lục

1. Rap là gì?

Rap là từ được viết tắt của 3 từ gồm: Rhythm – And – Poetry, nó có phát âm trong tiếng Việt là Ráp. Rap là một loại hình của nghệ thuật, có mặt trong văn hóa Hip hop được xuất phát từ Âu Mỹ, nó có đặc trưng là trình diễn lời bài hát thông qua việc hô vang hoặc là lời nói, nó có vận điều trong ca từ, có sự kết hợp trong động tác tạo hình và nhảy nhót. Người theo thể loại Rap, có thể đọc lời bài hát chậm hoặc nhanh tùy ý bởi nó không có trường độ cũng như không có cao độ.

2. Nguồn gốc và đặc trưng của Rap

Để có thể hiểu rõ hơn về sự ra đời và phát triển của thể loại Rap, các bạn hãy tìm hiểu thông tin về nguồn gốc cũng như đặc trưng của nó. Đó là những kiến thức cần thiết, giúp các bạn cảm thấy yêu thích hơn dòng nhạc này.

a, Nguồn gốc

Nhạc Rap là thể loại âm nhạc, có xuất thân cũng như phát triển trong khu ghetto tại Mỹ, đây là khu vực tập trung của người nghèo, những người da màu và cũng là nơi gắn liền các tệ nạn xã hội và nhiều băng đảng.

Khi nhạc Rap ra đời, với giọng điệu của nó chúng ta có thể coi đây là thứ âm nhạc để những người sống ở dưới đáy của xã hội có thể tố cáo được một thực trạng phân biệt chủng tộc, bất công… trong xã hội Mỹ khi bấy giờ

b, Đặc trưng

Nhạc Rap có những đặc trưng rất riêng so với các dòng nhạc khác, nó được thể hiện qua chính việc sử dụng câu từ có sự nhuần nhuyễn từ, sử dụng so sánh, đến chơi chữ, ẩn dụ, vần kép, vần giữa câu, câu Rao có ý nghĩa cũng như tính chất dứt điểm, trường từ vựng, ý đồ giao vần, góc tiếp cận để có thể tấn công tới đối phương, cũng có những ca từ chửi tục đầy ác ý thông qua việc khai thác giọng điệu… Bên cạnh đó, Rap cũng có thể gieo vần bởi quãng ngắt nghỉ, có điểm nhấn trên các nền nhạc có sự sáng tạo và hợp lý riêng ở người thể hiện.

Trong nhạc Rap còn có các yếu khác quan trọng cần kể tới như nội dung/chủ đề, sức truyền tải ý nghĩa bài hát bằng các chất giọng thông qua việc sử dụng flow, chất lượng các bài hát Rap cùng với khả năng ứng biến một cách tức thời từ việc đọc Rap ở trên nền nhạc beat có sẵn.

Đối với nhạc Rap, ngôn từ của nó vô cùng phóng khoáng, không có sự gò bó gì theo một chuẩn mực nhất định, chính vì vậy mà trong Rap có xuất hiện các câu chửi tục. Cho nên, thường có rất nhiều đối tượng nghe không thể chấp nhận và nhạc Rap từ đó cũng bị lên án.

3. Rap Việt

Nhạc Rap hiện đã là một thể loại âm nhạc phát triển trên thế giới, với đông đảo khán giả và tại Việt Nam nó cũng là một phần không thể thiếu trong nghệ thuật. Là một fan cuồng của nhạc Rap Việt, các bạn hãy bỏ túi cho mình những thông tin cơ bản nhất về lịch sử hình thành Rap Việt cũng như thị trường Rap Việt hiện nay nhé.

a, Lịch sử hình thành Rap Việt

Rap hay còn gọi là Hip hop, nó bắt đầu du nhập và sức ảnh hưởng tới thị trường âm nhạc Việt Nam trong thời gian cách đây khoảng 20 năm. Người đầu tiên đưa Rap vào việt Nam, được cho là Khánh Nhỏ. Sau này có thêm nhiều người Việt khác bắt đầu Rap bài hát bằng tiếng Việt, đối với Rap bằng tiếng Anh thì có một nhóm nhạc mang tên Vietrapper.

Tuy nhiên, phần lớn các thành viên Rap bài hát Việt họ đều sống và làm việc ở nước ngoài, vì thế đa phần các bài hát thời kỳ này nội dung mà xu hướng phản động, bắt chước thô tục và giang hồ. Vì lý do này, khá nhiều người Việt Nam có cái nhìn không tốt về thể loại nhạc này, nói cách khác họ cho rằng đây là một thể loại âm nhạc tục tĩu. Vì sự nông nổi, bồng bột trong nhạc Rap, mà nhiều người chỉ coi đó là sự nổi loạn tức thời của một đám hippy.

Mặc dù không được nhiều người thực sự yêu thích, nhưng Rap Việt vẫn được đông đảo các bạn trẻ tuổi đam mê và theo đuổi loại hình nghệ thuật này. Đơn cử tại Hà Nội, sân chơi Rap có tên là DaRapClub, được một nhóm các thanh niên có cùng đam mê đã chung tay thành lập và cùng sinh hoạt. Tại đây, cũng có rất nhiều người có tên tuổi trong làng Hiphop, Rap Việt xuất hiện và đưa thể loại âm nhạc này tới gần hơn với người dân. Nhưng dù đã đến rất gần với người dân, những Rap vẫn chỉ được coi là âm nhạc nghiệp dư và rất ít người theo đuổi nó nếu như không thực sự có đam mê.

Tuy nhiên, thời đầu khi nhạc Rap xuất hiện, Việt Nam chúng ta cũng đã có những tên tuổi vô cùng thành công như: Khánh Nhỏ, Cad Chép, Thái Việt G, Nam CT…

Khi dịch vụ internet và thu âm giá rẻ có sự phát triển, thì Rap Việt từ đó cũng trở nên sôi nổi hơn, đến mức không thể kiểm soát. Những điều đó vừa được cho là thành công, nhưng cũng là thất bại, nhưng để có được điều đó thì đây là một kết quả vô cùng thành công của những Rapper ở thế hệ đầu đã truyền tải đam mê cho giới trẻ Việt Nam.

Nhưng Rap Việt có một thực tế, đó là không được đào tạo, không có sự phát triển theo chiều sâu vì nguồn gốc cũng như sự hiểu biết chưa thực sự sâu sắc. Chính vì thế, đây chỉ là một trào lưu, bắt chước với các thế hệ của đàn anh đi trước, khiến cho trào lưu Rap bỗng dưng trở thành vố vẩn và hỗn loạn. Nhưng hiện nay, vẫn có rất nhiều người thực sự yêu thích và đang cố gắng đưa Rap đến với người nghe âm nhạc một cách tích cực, thực sự tâm huyết.

b, Rap Việt hiện tại

Từ khi mới du nhập vào Việt Nam, Hip hop đã trở thành làn sóng trong thị trường âm nhạc Việt Nam, sự hình thành và phát triển nhất chính là trong năm 2006, đã có rất nhiều người tìm đến Hip hop, trong đó nhất là lứa tuổi teen. Trong thời kỳ này, dù có nhiều người hâm mộ, nhưng để hiểu về nó thì lại không nhiều, đó chính là một hạn chế của các ca sĩ.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng đó, là vì họ chỉ đi theo Hip hop theo cách như là một phong trào, ngay sau đó đã có một số ca sĩ tự xưng mình là VPOP như Hồng Ngọc, Thanh Thảo, Quang Vinh… và họ bắt chước Hip hop một cách vô cùng kệch cỡm. Vì sự hiểu biết sai về thể loại âm nhạc này, nên đã có nhiều người hiểu nhầm rằng thời trang trong Hip hop chính là việc họ mặc lên mình những bộ đồ trang sức lỉnh kỉnh, quần áo thủng lòe loẹt và nhún nhảy một cách loạn xa, đọc những câu hát ngu ngơ, vô hồn và không có nghĩa. Từ đó mà sự thịnh hành của Hip hop không lâu, rồi đã có rất nhiều người quay lưng với nó.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có rất nhiều người liên tục theo đuổi đam mê với thể loại âm nhạc này. Cũng trong thời gian năm 2006, thời kỳ đỉnh cao của Hip hop một bộ phim về thể loại âm nhạc này ra đời với tên gọi Vũ điệu xì tin được ra đời. Bộ phim đã lột tả được hết những khó khăn, thăng trầm của âm nhạc này và người theo đuổi nó. Từ đó, cũng có nhiều gia đình có cái nhìn khác về Rap và Hip hop. Nhưng để âm nhạc này phát triển như mong đợi, thì vẫn có rất nhiều vấn đề được đặt ra.

Hip hop tuy chưa có được vị trí và chỗ đứng như mong đợi, dù đã vào thị trường âm nhạc Việt Nam khá lâu. Tuy nhiên chúng ta hãy tin tưởng rằng, với những người thực sự yêu thích thể loại này và nỗ lực của họ thì một ngày không xa Rap Việt sẽ có được chỗ đứng vững chắc trong lòng người nghe nhạc.

Tin liên quan:

Bạn có biết Mixtape là gì? Cách người nghe nhạc đón nhận Mixtape thế nào?

Trên đây, là thông tin đầy đủ, dễ hiểu nhất để có thể trả lời cho bạn đọc câu hỏi Rap là gì? mong rằng với những nội dung đó, các bạn sẽ yêu và ủng hộ hơn nữa thể loại âm nhạc này.

teetalk.vn