Rate this post

Những ca khúc nhạc nhẹ Việt Nam tạo nên mốt thập niên 70, 80. Nó được thể hiện rõ ràng cả mặt tích cực và tiêu cực. Hiện tại đã trở nên rất sôi động với rất nhiều ca sĩ trẻ tham gia và phát hành nhiều bài hát. Vậy nhạc nhẹ là gì? Hãy cùng teetalk.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

I. Nhạc nhẹ là gì?

Nhạc nhẹ là gì?

Theo quan niệm chuyên môn, nhạc nhẹ là gì? là nhạc tạp kỹ, nhạc giải trí. Nó kéo dài ranh giới giữa hai thể loại âm nhạc: âm nhạc đại chúng và âm nhạc nghiêm túc. Nó làm cho người nghe cảm thấy vui vẻ và nhẹ nhàng, giúp họ bình tĩnh và sống tĩnh lặng.

Ngoài ra, loại nhạc này còn có thể giúp bạn vui chơi rèn luyện sức khỏe và giải trí tinh thần. Đây là loại hình âm nhạc được nhiều người yêu thích vì dễ thấm, đơn giản, dễ nhớ, mang tính chất âm nhạc vui nhộn, yêu đời.

Tuy nhiên, quan niệm về nhạc nhẹ không hoàn toàn nhất quán. Điều này đã có rất nhiều tranh luận sôi nổi. Các ý kiến ​​về âm nhạc này khác nhau, và nhiều người nhầm lẫn. Họ nói nhạc nhẹ là nhạc giải trí đơn thuần, ít mang tính giáo dục, chỉ phục vụ mục đích thương mại. Nó đưa con người vào một lối sống thực tế, thực tế và tinh thần.

Cuộc sống hiện đại. Cũng có nhiều ý kiến ​​tiêu cực cho rằng nhạc nhẹ là thể loại nhạc kích động thù hận, bạo lực và nuôi dưỡng những ý tưởng không đúng nguyên bản.

Nó khiến nhiều người e dè và không muốn tìm hiểu sâu về thể loại âm nhạc này. Nếu bạn không thể hiểu được bản chất thuần khiết nhất và có cái nhìn tích cực về nhạc nhẹ, bạn sẽ bị chi phối khá nhiều. Bên cạnh đó, loại hình âm nhạc này cũng góp phần cảnh báo tình trạng trì trệ trong nền công nghiệp âm nhạc. Bình đẳng dân chủ, chống áp bức, mang lại khát vọng sống trong hòa bình và tự do.

II. Các thể loại nhạc nhẹ

1. Nhạc Blues 

Nhạc Blues

Loại nhạc này ra đời ở Châu Phi và được những nô lệ da đen mang đến Bắc Mỹ. Nó dần trở nên phổ biến trong giới trẻ Mỹ. Kể từ đó, nó đã có tác động lớn đến hầu hết âm nhạc Bắc Mỹ, bao gồm jazz, pop, country, cổ điển và rock ‘n’ roll.

2. Nhạc Ca-ri-bê

Loại âm nhạc này rất phong phú. Nó tích hợp âm nhạc Châu Phi, Châu Âu, Ấn Độ và bản địa vùng Caribê. Nhạc nhẹ này được tạo ra bởi những người nô lệ Châu Phi với sự đóng góp của nhiều người khác như Ấn Độ, Trung Mỹ, Nam Mỹ …

3. Nhạc nhẹ đồng quê 

Nhạc nhẹ đồng quê

Nhạc đồng quê là một thể loại nhạc nhẹ ra đời ở miền Nam Hoa Kỳ vào những năm 1920. Nguồn gốc của âm nhạc này là âm nhạc dân gian của tầng lớp lao động Mỹ. Sự kết hợp của các bài hát nổi tiếng và tiếng Ireland, Celtic, tiếng Anh truyền thống và các bài hát du mục. Họ là sự pha trộn của tất cả các truyền thống âm nhạc khác nhau từ cộng đồng nhập cư châu Âu.

4. Nhạc điện tử 

Là âm nhạc sử dụng nhạc cụ điện tử, thiết bị kỹ thuật số và công nghệ âm nhạc hiện đại. Các nghệ sĩ sử dụng bộ khuếch đại, thiết bị điện tử mới nhất và loa để tạo ra những bản nhạc hấp dẫn xuất sắc. Âm thanh điện tử được tạo ra bằng cách sử dụng bộ tổng hợp âm thanh và máy tính.

5. Nhạc Jazz

Nhạc Jazz

Jazz Jazz là một thể loại nhạc nhẹ bắt nguồn từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, nổi tiếng với phong cách âm nhạc độc lập và rất thịnh hành vào thời điểm đó. Được liên kết bởi âm nhạc Âu-Mỹ và Phi-Mỹ, những bài hát này tạo nên một xu hướng biểu diễn kéo dài hàng trăm năm.

6. Nhạc R & amp (Rhythm & Blues) 

Nhịp điệu và nhạc Blues, thường được viết tắt là R & amp hoặc RnB, là một thể loại âm nhạc phổ biến của người Mỹ gốc Phi bắt đầu từ những năm 1940. Trong âm nhạc R & B điển hình từ những năm 1950 và 1970, các ban nhạc thường bao gồm piano, một hoặc hai guitar, bass và trống. Saxophone, và đôi khi là giọng ca đệm. Chủ đề của nhạc R & amp-B thường là sự thể hiện trữ tình của tình cảm người Mỹ gốc Phi, thể hiện nỗi đau, sự đòi hỏi tự do và niềm vui.

7. Nhạc Rock 

Roll Rock là một thể loại âm nhạc nổi tiếng bắt đầu từ một giai đoạn ngắn của “rock ‘n’ roll” ở Hoa Kỳ vào những năm 1950 và phát triển thành nhiều thể loại phụ khác nhau từ những năm 1960.

Kể từ thế kỷ 20, đặc biệt là ở Anh và Mỹ. Rock có nguồn gốc từ nhạc rock ‘n’ roll trong những năm 1940 và 1950 và bị ảnh hưởng nhiều bởi R & amp và nhạc đồng quê. Ngược lại, rock, cùng với sự tương tác của nó với jazz và các thể loại khác, cũng có ảnh hưởng rất rõ ràng đến âm nhạc ở nhiều thể loại, chẳng hạn như blues và dân gian.

8. Nhạc R&B 

Nhạc R&B

R&b (hay RnB, R&B) là viết tắt của Rhythm and Blues và được đặt ra bởi Jerry Wexler, một Nhà sản xuất âm nhạc huyền thoại ở New York. Thể loại nhạc dành cho người da màu này không chỉ truyền tải âm nhạc mà còn truyền tải thông điệp về nạn phân biệt chủng tộc. ‘Nhạc R & amp là sự kết hợp hài hòa của ba thể loại âm nhạc: nhạc jazz, nhạc blues và nhạc phúc âm.

Ba thể loại âm nhạc này kết hợp với nhau tạo nên những bản nhạc tuyệt vời, đôi khi nhẹ nhàng, êm đềm, đôi khi da diết, mạnh mẽ và mang lại nhiều cảm xúc cho người nghe. R & b mang đến giai điệu vui nhộn và tràn đầy năng lượng như nhạc blu. Thể loại âm nhạc bắt nguồn từ năm 1940 từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

Thuật ngữ này ban đầu được sử dụng bởi các công ty thu âm để mô tả các bản thu âm nhắm vào cộng đồng người da đen. Vào những năm 1950, R&B là phong cách âm nhạc kết hợp giữa nhạc blues, phúc âm và nhạc soul.

Đến những năm 1970, R & B đã thay đổi và được sử dụng như một thuật ngữ cho nhạc soul và funk. Âm nhạc của thể loại này dần dần lan rộng trên toàn thế giới, kết hợp nhiều yếu tố của thể loại âm nhạc, chẳng hạn như pop, hip-hop và dance.

Trải qua bao thăng trầm, R&B dần khẳng định được chỗ đứng của mình trong nền âm nhạc đương đại thế giới. Cũng có nhiều thay đổi và phát triển. Người sáng tác và người nghe: Thể loại âm nhạc ban đầu chỉ dành cho người Mỹ gốc Phi. Dần dần nó lan rộng ra toàn thế giới và xóa bỏ thế độc quyền này.

Ý nghĩa của bài hát: Ban đầu, bản nhạc này mang màu sắc thể hiện nỗi đau và sự phân biệt chủng tộc của cộng đồng người da đen ở Mỹ. Hiện nay, nó rất đa dạng về sắc thái: buồn, vui, hạnh phúc … Đến nay, nó đã được kết hợp với nhiều loại nhạc cụ hiện đại khác nhau để mang đến sự phong phú và đa dạng cho các giai điệu.

Trên đây là những thông tin nhạc nhẹ là gì? Hy vọng bài viết của chúng tôi tại chuyên mục Âm nhạc sẽ hữu ích đối với bạn đọc!