Rate this post

Nghe âm nhạc, tìm hiểu về âm nhạc nhiều chắc hẳn các bạn đã nghe đến Mixtape rất nhiều. Đã khi nào bạn đặt câu hỏi Mixtape là gì? biểu hiện của nó như thế nào và được người nghe âm nhạc tiếp nhận ra sao chưa? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thông tin trên nhé.

Mục lục

1. Mixtape là gì?

Để trả lời cho câu hỏi Mixtape là gì? chúng ta sẽ phải tìm hiểu nó theo hai giai đoạn phát triển chính là.

Giai đoạn đầu tiên, ở những năm 70 của thế kỷ X. Mixtape được dùng để nói về các dạng băng cát sét với những bài hát, được các ca sĩ thể hiện từ việc phối khí lại của những nhạc sĩ thời kỳ này. Những nhạc sĩ nổi tiếng, trong thị trường âm nhạc thời kỳ này có thể kể đến như: Grandmaster Flash, Kool Herc, Afrika  Bambaataa. Họ được biết đến, vì chính là những người đầu tiên thực hiện các bản ghi âm ca khúc, âm nhạc của mình để ghi vào Mixtape. Để kiếm tiền từ sản phẩm âm nhạc, họ đã bán các Mixtape với mức giá từ 20$ cho một băng. Hình thức kinh doanh này, đem đến cho họ một nguồn lợi nhuận lớn, khổng lồ khi số lượng băng được bán ra mỗi ngày một tăng lên. Trong giai đoạn này, khi muốn tìm mua một băng cát sét thì Mixtape sẽ được nhắc đến rất nhiều.

Mixtape thời điểm hiện tại, khi nói đến khái niệm này có nghĩa là bạn đang nói về các sản phẩm được phát hành dưới dạng của một đĩa CD với nhiều dung khác nhau, có giá bán từ 5 đến 10$.

Trong đó, những nội dung của Mixtape sẽ là:

  • Một album không phải là chính thức, của bất cứ ca sĩ tự do nào thể hiện.
  • Freestyles.
  • Mixtape cũng có thể là những bài hát, đã được các nhạc sĩ phối khí lại.
  • Mixtape là một ca khúc độc và lạ, là những bài hát từ thời xưa đã từng được thể hiện bởi các rapper, siêu sao thời cũ.
  • Mixtape cũng là nội dung của một cá nhân về sản phẩm âm nhạc, câu chuyện, lời tự sự về người nghệ sĩ.

Với các dạng âm nhạc của mình Mixtape, được hiểu là một sản phẩm âm nhạc không phải là chính thức, có tính chất độc lạc được thể hiện bởi giới rapper. Nó bao gồm có: các ca khúc tự sáng tác, hoặc sáng tác âm nhạc với nhiều nguồn khác nhau và cho phát hành một cách miễn phí gửi đến người hâm mộ nghe nhạc.

Bên cạnh đấy, Mixtape cũng được nhiều người đưa ra nhận xét rằng, đây là một hình thức để các nghệ sĩ có thể thể hiện cái tôi rõ nhất (như ăn chơi, thô lỗ, cộc cằn, thiếu văn hóa…), từ đây người hâm mộ cũng sẽ thấu hiểu, chia sẻ và cảm thông với giới nghệ sĩ.

2. Cách người nghe đón nhận Mixtape

Như chúng tôi đã nói, Mixtape ra đời không theo một thể thống nhất nào, nhưng nó lại được bày bàn một cách tràn lan và có giá thành rất cao. Ngay từ khi mới ra đời, Mixtape đã cho thấy mình có một vị trí đặc biệt trong lòng người nghe nhạc. Vậy, người nghe đã đón nhận Mixtape theo những cách nào? các bạn hãy theo dõi nội dung sau nhé.

Thứ nhất, tuy rằng nó không theo một thể thống nhất, có thể Mixtape là của các ca sĩ tự do phát hành. Nhưng câu từ, giai điệu âm nhạc trong đấy vẫn đem lại người nghe một cảm nhận rất riêng nên khán giả họ vẫn ủng hộ và tìm mua.

Thứ hai, Mixtape được xem là một kênh thông tin đưa khán giả đến gần hơn với giới nghệ sĩ khi trong đấy có thể là nội dung nói về âm nhạc, những lợi tự sự, bộc bạch của một người nghệ sĩ. Nếu bạn là người quan tâm đến họ, muốn biết về cuộc sống, những khó khăn và thuận lợi trong công việc của ca sĩ đấy thì đây chính là cách đơn giản, dễ nhất cho bạn mở mang tầm hiểu biết của mình.

Thứ ba, mỗi người có một cách cảm nhận âm nhạc theo cách riêng của mình, nên không phải khi nào họ cũng thích âm nhạc quá nghiêm túc, có thể thống nhất. Họ muốn lắng nghe một ca khúc tục tĩu, có giai điệu riêng thì việc tìm đến Mixtape sẽ là điều kiện thuận lợi nhất, để giải tỏa niềm khao khát đấy của bản thân.

Thứ 4, hiện nay muốn tìm mua một Mixtape không hề khó, vì nó được bày bán khá nhiều và chưa có được quản lý theo một thể thống nhất. Thế nên, đây cũng là một phương thức để khán giả thỏa mãn được nhu cầu nghe nhạc của mình dễ dàng hơn. Đó cũng là lý do, tại sao có rất nhiều hình thức nghe nhạc ra đời cùng với sự phát triển của internet, mà Mixtape vẫn tồn tại được.

Tuy nhiên, có một thực tế ai cũng công nhận rằng Mixtape là con dao hai lưỡi cho người nghe và người phát hành. Bởi bài hát khi được phát hành, có thể nhận được sự ủng hộ từ khán giả, nhưng cũng có lúc vừa ra đời đã bị ném đá tả tơi đó là đối với nghệ sĩ. Còn với khán giả, có thể bạn thấy thích với sản phẩm  này của Mixtape, nhưng không có nghĩa tất cả các sản phẩm trong Mixtape bạn sở hữu sẽ thỏa mãn đúng sự yêu thích của bạn. Vậy nên, học cách chấp nhận là điều cả nghệ sĩ và người nghe phải có khi nhắc đến Mixtape.

Bên cạnh đó, việc sản phẩm âm nhạc đưa ra không có một nghệ sĩ nào chịu trách nhiệm chính, lời bài hát cũng không theo một thể thống nhất bởi nó có thể bao hàm cả những câu thiếu văn hóa và được bày bán khá rộng rãi… thì đang làm cho nét đẹp văn hóa bị thay đổi. Thế nên, sự tồn tại của Mixtape cần được quản lý chặt chẽ hơn.

Trên đây, là các phân tích mà chúng tôi đưa ra gửi đến bạn đọc, nhằm giúp các bạn hiểu được Mixtape là gì? với biểu hiện và cách đón nhận Mixtape là một người nghe nhạc, bạn có quyền đưa ra quan điểm của mình về nó. Quan trọng rằng, Mixtape sẽ cho chúng ta một cảm nhận riêng về ý nghĩa âm nhạc các bạn nhé.

teetalk.vn