Rate this post

Dù bạn là đang hoạt động trong ngành nghề nào đi nữa, thì chắc chắn bạn đã có hơn một lần nghe đến lữ hành. Thế khi nào bạn đặt câu hỏi, lữ hành là gì? Hoạt động lữ hành, được thực hiện chính từ các doanh nghiệp lữ hành. Vậy chức năng, nhiệm vụ chính của những doanh nghiệp này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm những lời giải đáp cho các câu hỏi trên, trong nội dung của bài viết sau.

Mục lục

Thực chất lữ hành là gì?

lữ hành là gì

Lữ hành là tên gọi của một ngành nghề trong lĩnh vực du lịch, nó hoạt động với mục đích thực hiện những chuyến đi cho khách du lịch của mình từ nơi này đến một nơi khác bằng nhiều phương tiện khác nhau. Việc thực hiện hoạt động này, nó xuất phát từ nhiều lý do, mục đích khác nhau, khi di chuyển rồi thì không nhất thiết sẽ phải quay lại về điểm xuất phát.

Nói chung, các bạn có thể hiểu hoạt động lữ hành theo hai cách sau:

Hoạt động lữ hành ở nghĩa rộng: Theo nghĩa rộng, hoạt động lữ hành bao gồm có tất cả các hoạt động về việc di chuyển của con người, cùng với những hoạt động mà óc liên quan trực tiếp với việc di chuyển này. Với cách tiếp cận này, thì trong hoạt động của du lịch sẽ gồm có yếu tố lữ hành, tuy nhiên không phải mọi hoạt động của lữ hành sẽ là hoạt động của du lịch. Ở các nước phát triển, nhất là ở Bắc Mỹ thì thật ngữ travel (lữ hành) và tourism (du lịch) đều hiểu như nhau. Vì thế, người ta hay đều sử dụng thuật ngữ lữ hành-du lịch mục đích nói về hoạt động đi lại cũng như hoạt động liên quan đến việc đi lại của người dân để du lịch.

Hoạt động lữ hành theo nghĩa hẹp: Theo nghĩa hẹp, thì đây là thuật ngữ được dùng để chỉ về những hoạt động kinh doanh của ngành du lịch theo tính chất chọn gói với những hoạt động chính gồm có khách sạn, ăn uống, vui chơi giải trí… đối với hoạt động lữ hành, người ta giới hạn nó gồm có những hoạt động về tổ chức du lịch theo hình thức trọn gói.

Chức năng, nhiệm vụ của doanh nghiệp lữ hành

Như đã nói, lữ hành là một hình thức trong du lịch theo đó nó cũng sẽ có những đơn vị thực hiện những dịch vụ trong đấy. Vậy,  đơn vị thực hiện công việc đấy có tên là gì? chính là doanh nghiệp lữ hành. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về doanh nghiệp lữ hành, với những nội dung cơ bản về chức năng, cũng như nhiệm vụ của nó.

Chức năng của doanh nghiệp lữ hành

Là một đơn vị chính thực hiện kinh doanh, kiếm lợi nhuận từ những hoạt động của lữ dành nên doanh nghiệp lữ hành sẽ có những chức năng chính của mình bao gồm:

Đối với hoạt động của mình, chức năng chính của một doanh nghiệp lữ hành là thực hiện những công việc liên quan đến các dịch vụ môi giới trung gia, rồi tổ chức cũng như sản xuất những chương trình du lịch và thực hiện khai thác thêm những chương trình du lịch khác.

Theo đó, nhờ có chức năng này mà doanh nghiệp lữ hành chính cầu nối của bên cung với bên cầu trong du lịch, giữa những nhà cung ứng với những khách du lịch theo hoạt động của lữ hành đã được quy định trong đặc trưng của bên kinh doanh du lịch và sản phẩm du lịch. Doanh nghiệp lữ hành sẽ thực hiện chức năng sản xuất, với việc xây dựng lên những chương trình du lịch, sẽ trọn gói để phục vụ các nhu cầu từ khách hàng.

Ngoài những chức năng mà chúng tôi kể ở trên, doanh nghiệp lữ hành còn thực hiện việc khai thác những dịch vụ để có thể đáp ứng được yêu cầu từ khách hàng như: dịch vụ lưu trú, vận chuyển và ăn uống.

Nhiệm vụ của doanh nghiệp lữ hành

doanh nghiệp lữ hành

Với những chức năng chính được kể ở trên của doanh nghiệp lữ hành, thì nhiệm vụ chính và quan trọng nhất của nó sẽ thực hiện tổ chức các hoạt động ở vị trí trung gian, rồi tổ chức chương trình du lịch với dịch vụ trọn gói và tổ chức trực tiếp những chương trình trong hoạt động trọn gói đấy cho khách hàng.

Trong đó

Doanh nghiệp lữ hành sẽ thực hiện tổ chức những hoạt động trung gian, tiêu thụ và bán sản phẩm từ nhà cung cấp dịch vụ, cho hoạt động du lịch. Xây dựng lên những điểm bán hàng, các đại lý để tạo nên một mạng lưới có thể phân phối các sản phẩm từ nhà cung cấp hoạt động du lịch tốt nhất. Bên cạnh đấy, nhiệm vụ của doanh nghiệp lữ hành dựa trên những cơ sở này để có thể xóa bỏ hoặc là rút ngắn đi khoảng cách của cơ sở kinh doanh hoạt động du lịch với lại khách du lịch.

Doanh nghiệp lữ hành cũng có nhiệm vụ, tổ chức những chương trình du lịch theo dạng trọn gói, những chương trình này được xây dựng lên mục đích tạo sự liên kết với sản phẩm du lịch như: lưu trú, vận chuyển, vui chơi giải trí,… thành một thể thống nhất và hoàn hảo nhất, để đáp ứng cho khách hàng sự hài lòng nhất về nhu cầu sử dụng của họ. Với những chương trình du lịch, được doanh nghiệp lữ hành xây dựng lên nó sẽ xóa bỏ đi toàn bộ khó khăn, các mối lo ngại mà khách du lịch đang sợ. Đồng thời, với sự chuyên nghiệp của mình, những dịch vụ doanh nghiệp du lịch đem đến cho khách sẽ là sự an tâm, tin tưởng về tính khả quan và thành công của chuyến du lịch này.

Nhiệm vụ cuối cùng mà doanh nghiệp lữ hành phải thực hiện chính là tổ chức, cung cấp những dịch vụ đơn lẻ đến khách hàng dựa trên những hệ thống dựa trên cơ sở, vật chất kỹ thuật đang có để đảm bảo được việc phục vụ cho nhu cầu từ khách hàng ở những khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng.

Để chức năng và nhiệm vụ của mình hoàn thành một cách hoàn hảo, lấy được sự tin tưởng từ khách hàng thì doanh nghiệp lữ hành cần phải làm việc một cách chuyên nghiệp, có mối quan hệ và xây dựng những dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách. Bên cạnh dịch vụ tốt, doanh nghiệp lữ hành cũng cần có đội ngũ nhân viên có sự hiểu biết, biết thuyết phục khách hàng và kiến thức sâu rộng về những địa điểm du lịch, dịch vụ du lịch cung cấp đến khách du lịch.

Qua nội dung bài viết, các bạn đã hiểu lữ hành là gì rồi chứ ạ? Du lịch là ngành “công nghiệp không khói”, vì thế nó đang rất phát triển trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Dù bạn là ai, cũng nên hiểu rõ tính chất về thuật ngữ này, để nếu có đi du lịch thì biết được quyền lợi mình nhận được từ gói du lịch,ở doanh nghiệp lữ hành. Hay nếu như có ý định làm việc, trong ngành du lịch thì sẽ tự tin hơn với sự lựa chọn của mình các bạn nhé.

Teetalk.vn