Rate this post

Bạn rất thích thổi sáo và nghe tiếng sáo, bạn đang muốn học mà chưa biết nên phải làm thế nào? hãy tham khảo nội dung bài viết này của chúng tôi. Để học thổi sáo tốt và có hiệu quả, điều quan trọng là bạn phải có sự cảm thụ âm nhạc, có đam mê thực sự với tiếng sáo các bạn nhé.

Mục lục

Yêu cầu cần để cách thổi sáo có hiệu quả

cách thổi sáo

Để học thổi sáo có hiệu quả, việc quan trọng trước tiên nhất mà bạn cần làm đó hãy chuẩn bị mọi thứ thực sự cố gắng. Theo đó, hãy chuẩn bị cho mình một cây sáo thật tốt, phù hợp với bản thân. Ngoài ra, bạn cũng cần phải có sự nghiên cứu, tìm tòi về cấu tạo của sáo rồi hãy kiên nhẫn học hỏi để tốt lên mỗi ngày, điều đó là vô cùng quan trọng.

Chuẩn bị sáo

Trước khi bắt tay vào việc học các bạn hãy chuẩn bị cho mình một cây sáo, sáo này bạn có thể mua hoặc thuê cũng được. Trước khi quyết định sử dụng cây sáo đấy bạn cần phải dùng thử, hãy xem mình có thực sự phù hợp với nó hay không thì mới được đưa ra quyết định có nên đưa nó về làm của riêng. Nếu bạn cảm thấy không phù hợp, thì tốt nhất là nên chọn lại hoặc xem xét đến việc thuê một cây sáo khác. Các bạn nhớ nhé, muốn việc riêng của mình tốt lên thì khâu chuẩn bị kỹ thuật là yếu tố không được phép bỏ qua và đồng tiền của mình cũng xứng đáng.

Hiện tại mỗi cây sáo có giá giao động từ $100 đến trên $1000. Có sáo sinh viên, giá tiền chỉ $500 đến $700 nhưng chất lượng cũng khá ổn. Các bạn đừng vì quá tiết kiệm, mua cho mình những cây sáo rẻ quá bởi nó làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc lấy hơi, khó chơi và xa hơn là chất lượng của âm thanh cũng không được tốt. Theo đó, muốn mang tính chuyên nghiệp trong việc học thì bạn có thể thuê một cây sáo ở một cửa hàng âm nhạc cũng được.

Có một số cây sáo, ngoài những lỗ phím chính thì cũng có một phím ở cuối. Cây sáo như vậy được gọi là loại sáo chân B, sáo này so với sáo bình thường sẽ dài hơn một chút. Tuy nhiên, sáo chân B chỉ lại phù hợp với người đã biết chơi sáo một cách thành thục.

Để có một cây sáo chất lượng và là của riêng mình, trước khi quyết định mua bạn cần lắng nghe ý kiến, lời khuyên và nhận xét về cây sáo từ những người có kinh nghiệm, giáo viên. Điều này giúp bạn biết cách lựa chọn tốt hơn, không hoang phí tiền một cách đáng tiếc.

Tư thế cầm và thổi sáo đúng cách

tư thế cầm sáo đúng cách

Dù là bạn muốn học thổi sáo ngang hay là dọc, thì tư thế cầm sáo vẫn là một yếu tố vô cùng quan trọng. Có rất nhiều bạn cứ nghĩ rằng, cầm cây sáo lên và thổi là được, cho đây là đơn giản nhưng thực tế lại không hề dễ chút nào đâu các bạn nhé, muốn cầm đúng kỹ thuật thì nó yêu cầu bạn phải mất khá nhiều thời gian và học hỏi nhiều.

Thời gian đầu bắt đầu học thổi sáo, việc yêu cầu bạn phải cầm đúng cách sẽ khiến cho bạn cảm thấy hơi đau tay và ngượng. Nhưng đừng lo vì điều này, bởi sẽ sớm khắc phục được theo thời gian khi bạn đã với sáo.

Có khá nhiều người, dù tập thổi sáo rất nhiều nhưng lại không thể ra được tiếng, chỉ nghe thấy âm thanh có tiếng phù phù, đây là một lỗi cơ bản vì bạn chưa biết cách chỉnh môi cũng như 6 ngón tay. Theo đó, bạn cần phải sử dụng ngón tay đúng v theo yêu cầu 4 ngón gồm có 2 ngón cái và 2 ngón ít sẽ để cố định trên sáo, để giữ ống sáo nằm vững, 6 ngón lại thì mở.

Khi thổi sáo thì đôi môi cần phải ướt một chút mới dễ thực hiện, khi đặt sáo thì cần đặt vào chính giữa kê môi trên với môi dưới (cần phải đặt chính xác các bạn nhé) rồi tựa sáo vào môi dưới, xoay ra ngoài khoảng 90 độ rồi hãy mím môi lại và thổi sáo.

Các bạn nhớ nhé, không phải cứ thổi mạnh là sẽ được đâu và thường người ta phải thực hiện thổi đến 5 lần hơi khác nhau mới được. Thứ tự các lần lấy hơi và thổi như sau:

Rất nhẹ: khoan thai và dịu dàng nhưng đủ để nghe

Nhẹ: thổi các âm thấp, bình thường

Mạnh: thổi những âm nằm trên bát độ gồm đô 2, rê 2,…

Rất mạnh: thổi những nốt rất cao như đô 3, rê 3,…

Hơi nén: đây là kỹ thuật diễn tấu.

Nếu muốn làm tốt những kỹ thuật lấy hơi và thổi như này, việc bạn cần phải làm là hãy cố gắng mím môi và kết hợp sử dụng những ngón tay thật sự hài hòa mới có thể tạo ra âm thanh trong trẻo, rõ nét. Thường thi khi học thổi sáo, các bạn cần tập những nốt cơ bản trước rồi mới kết hợp việc tập lấy hơi.

Cách lấy hơi

Khi học thổi sáo, nhất là có sự kết hợp giữa tay và môi thì việc lấy hơi thở là vô cùng quan trọng. Nó là yếu tố quyết định đến hiệu quả của việc học tập, thành quả cuối cùng mà bạn nhận lại. Theo đó, cơ hoành chính là bộ phận có tác động nhiều đến hơi thở của bạn vậy nên việc bạn cần làm khi thổi sáo là hãy hít thật nhiều không khí, rồi đầy ép nó xuống bao tử, kế đó thì ép dụng lại mà thở ra. Cơ hoành chính là những cơ bắp hiện lên, khi bạn thở ra.

Các nhớ nhé, thổi sáo thì lúc nào hơi thở cũng từ bụng thở ra và mỗi một note nhạc, một dãy note với nhau thì bắt đầu lúc nào cũng là sẽ đánh lưỡi nhẹ là chữ “t”. Bạn hãy thực tập với mỗi một note sao cho khi thổi ra dài và đều, phát âm thì vững và chắc. Hãy luyện tập cho bản thân làm sao có thể kiểm soát được hơi thở và khi thở ra, hít vào luôn có sự ổn định. Việc này nó có tác dụng, giúp ích cho cách học thổi sáo của bạn rất nhiều.

Cách thổi sáo 6 lỗ đơn giản

sáo 6 lỗ đơn giản

Thường thì hiện nay, khi học thổi sáo thì mọi người đều học thổi sáo 6 lỗ. Cách học thổi sáo loại này không hề khó, nhưng bạn cần phải thực hiện một số yêu cầu cơ bản sau đây.

Trước tiên khi học cách thổi sáo 6 lỗ, bạn nên tìm hiểu kỹ về cấu tạo sáo, học sáo 6 lỗ đơn giản hơn những sáo khác, bởi chỉ việc sử dụng đến 6 ngón tay khi chơi. Khi chơi sáo này, bạn cần có một tư thế chuẩn như: lưng thẳng và hai chân thì dạng rộng.

Các bạn ạ, chúng tôi yêu cầu khi học cách thổi sáo các bạn phải đứng chuẩn như vậy, không phải là bảo cho đẹp mà là nó giúp bạn có thể kiểm soát được hơi thở của mình tốt nhất. Tư thế tiếp theo bạn phải thực hiện khi thổi sáo, là đứng nghiêng và hai chân thẳng, lưng thì không được gù. Nếu bạn để lưng gù hay ngửa ra ngoài quá nó sẽ có một phần ảnh hưởng nhất định đến hơi thở.

Khi đã chọn cho mình được một vị trí đứng cố định, bạn cần ghi nhớ về từng nốt nhạc một cách kỹ lưỡng. Khi mới bắt đầu học thổi sáo, ai cũng mong muốn mình có thể thổi hết được một bản nhạc nhưng điều này lại vô cùng khó bởi nó còn phụ thuộc vào cảm xúc, âm thanh do bạn thực hiện mà phát ra. Vì thế, hãy nhớ vị trí nốt nhạc rồi lấy hơi thổi từng nốt thật kỹ lưỡng, sau đó mới kết hợp toàn bộ bài lại với nhau theo những cảm nhận của mình. Học thổi sáo, không được phép hấp tấp và vội vàng, nó cần có cảm xúc, tư duy về nốt nhạc cũng như lời bài hát các bạn nhé.

Như chúng tôi đã nói, hãy bắt đầu thổi từng nốt rồi sau đó sẽ ghep nó lại thành một bài hoàn chỉnh nhất. Vì thế, khi mới bắt đầu học mọi việc sẽ không được như ý, cách thổi sáo hay và đúng cũng vậy, nó cần phải có thời gian kết hợp với sự rèn luyện. Theo đó, hãy kiên trì thực hiện từng bước một các bạn nhé.

Cách thổi sáo không quá khó, cũng không quá dễ nhưng yếu tố cần thiết mà bạn cần phải có chính là sự kiên nhẫn, đam mê và nỗ lực mỗi ngày trong việc học của mình. Mong rằng, với những gì chúng tôi đưa ra trong bài viết, kết hợp với đam mê âm nhạc và tiếng sáo sẽ giúp bạn thành công, sớm thổi được các bài hát bằng chính tiếng sáo của mình.

Teetalk.vn-Âm nhạc