Rate this post

Âm nhạc là một loại hình nghệ thuật từ âm thanh, nó trường tồn theo thời gian và phát triển mạnh mẽ theo xu hướng vận động của xã hội. Một trong những người tham gia vào lĩnh vực âm nhạc được gọi là DJ, họ giống như một nghệ sĩ, là mảng ghép cho bức tranh âm nhạc thêm nhiều màu sắc và trở nên hoàn hảo hơn. Vậy DJ là gì? Những tính chất đặc trưng của công việc này ra sao. Bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu điều đó.

Mục lục

DJ là gì?

dj là gì

Trong tiếng Anh cụm từ Disc Jockey được viết tắt là DJ, ám chỉ những nhân vật có nhiệm vụ lựa chọn ra các bản nhạc đã được ghi sẵn và phát ra bản nhạc đó cho đối tượng thính giả thưởng thức. Tuy nhiên, công việc của một DJ không chỉ đơn goản như vậy. Người làm DJ còn phải chỉnh sửa, biến tấu, điều chỉnh âm thanh sao cho phù hợp với môi trường, đối tượng thính giả. Chính vì thế mà người làm DJ không chỉ là người có hiểu biết về công nghệ, về các thiết bị âm thanh mà còn cần có âm hiểu về âm nhạc, có sự lĩnh hội âm nhạc tốt. Yêu cầu của một DJ hiện đại phải là người hiểu được nhạ lý, biết cách xướng âm. Một DJ thực thụ sẽ chỉ làm việc hiệu quả khi mà họ có sự sáng tạo, biết kết hợp âm thanh, bản nhạc lại với nhau.

Theo như nghiên cứu thì xuất xứ của nghề DJ là từ thập niên 50, khi mà âm nhạc dần phát triển mạnh hơn, và ngồn gốc của nó bắt đầu từ người dân Jamaica. Tuy nhiên, sự nở rộ và phát triển mạnh mẽ của nghề này đến tận thập niên 60, khi du nhaoaj vào Mỹ mới có cơ hội lớn nhất. TRước đây, công việc của một DJ vẫn còn là sự tranh cãi của rất nhiều chuyên gia, khi mà có một số ý kiến cho rằng DJ là người chơi nhạc nền ở các sàn nhảy, nếu như thế thì nó phải có nguồn gốc từ thập niên 30 của thế kỷ trước đó. Tuy nhiên, một số ý kiến trái chiều lại cho rằng DJ lại là nhân viên, là những người làm việc cho đài phát thanh và công việc chính của họ là chọn lọc các bản nhạc đã được thu sẵn và phát trên đài trong thờ điêm rnaof đó, đương nhiên bản nhạc phải có sự thích hợp với điều kiện xã hội lúc bấy giờ.

Còn đến ngày nay, quá rõ ràng để chúng ta nhận biết một DJ chuyên nghiệp. Họ vẫn làm tất cả những công việc mà như nghiên cứu đã chỉ ra trên đó. Thế nhưng, công việc của họ đổi mới hơn, nâng cao hơn. Họ không chỉ là người cầm đĩa đưa vào máy để phát mà họ còn là người tinh chỉnh, hòa phối, kết hợp các bản nhạc. Trong máu họ là sự đam mê, tình yêu cũng như kiến thức âm nhạc không hề nhỏ. Chúng ta có thể nhìn thấy được các DJ tại vũ trường, quán Bar, những quán Cà phê âm nhạc hay trong lễ hội âm nhạc nào đó.

Nhiệm vụ của một DJ

nhiệm vụ của dj

Như đã nói ở trêm khi tìm hiểu về khái niệm DJ là gì có lẽ tất cả chúng ta đã phần nào mường tượng ra được nhiệm vụ của họ khi bắt tay vào làm việc. DJ có nhiệm vụ rất lớn đó làm làm cho không khí của quán Bar, vũ trường thêm sôi động, náo nhiệt. Bằng các kiến thức âm nhạc, sự hiểu biết về âm nhạc mà người làm DJ sẽ trộn các bản nhạc lại với nhau để tăng cường sức hấp dẫn, làm cho không khí thêm sôi nổi, kích thích mạnh mẽ vào tâm trạng làm cho thính giả thêm hào hứng. Có thể nói, nghề DJ là một trong những nghề có sự tự do, tính sáng tạo và rất phóng khoáng nên nghề này được đánh giá cao và có nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ.

Có thể không ít người khi nhìn bên ngoài sẽ cho rằng DJ là một nghề khá nhàn hạ, dễ làm. Chỉ cần đưa đĩa vào máy, chỉnh tần số, chỉnh âm lượng lên xuống là được. Thậm chí họ còn được trả tiền công rất lớn chỉ để ngồi hưởng thụ âm nhạc, chung vui với đám đông mà thôi. Nhưng thực tế không phải như vậy, nghề nghiệp nào cũng có những đòi hỏi nhất định của nó. Nếu như bạn muốn làm giáo viên thì bạn cần phải trải qua một quá trình học tập, rèn luyện trong môi trường sư phạm. Không chỉ tích lũy kiến thức mà còn phải rèn luyện đạo đức, đủ điều kiện ra trường mới có thể bước chân lên giảng đường. Đối với nghề DJ cũng vậy. Không phải ngẫu nhiên mà họ có thể làm được công việc đó, đương nhiên không phỉa ai cũng biết cách làm công việc này mà không cần trải qua sự luyện tập gian khó, vất vả. Làm nghề DJ khoog chỉ cần học để có kiến thức mà nó còn cần cả năng khiếu nữa.

Để có thể điều chỉnh âm nhạc, kết hợp âm thanh thì người làm DJ cần thành thạo các thao tác như là chơi nhạc, xoay đĩa, điều chỉnh âm lượng. Bằng cách đảo, cắt, xoay hướng, chuyển đoạn, quay ngược đoạn nhạc mà người DJ sẽ tạo nên một không khí âm nhạc vô cùng sôi nổi, hoành tráng, kích thích được sự hưng phấn từ thính giả. Mỗi một DJ sẽ có một màu sắc và cách chơi khác nhau. Điều này bắt nguồn từ việc các DJ có sự cảm thụ âm nhạc riêng biệt, có cái gu về âm nhạc cũng khác nhau hoàn toàn.

Vai trò của âm nhạc đối với cuộc sống

vai trò của âm nhạc đối với cuộc sống

Âm nhạc phải có rất nhiều vai trò quan terongj đối với cuộc sống, chính bởi thế mà nghề DJ mới có cơ hội phát triển như hiện nay. Đối với trẻ nhỏ thì âm nhạc như là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn, tâm tư tình cảm của trẻ. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trẻ em khi còn trong bụng mẹ hay khi mới sinh ra nếu được nghe âm nhạc, các bản nhạc trữ tình về quê hương đất nước, về gia đình thì khi chúng phát triển sẽ giàu cảm xúc hơn, có lòng yêu thương con người. Chính vì thế mà không ít bà mẹ đã tự cho con mình nghe nhạc khi còn đang mang thai, dùng âm nhạc để làm tiếng ru cho con ngủ,…Tên, cần lưu ý chọn đúng thể loại nhạc, cho trẻ nghe ở mức độ âm lượng phù hợp nhất, cũng không nên lạm dụng cho trẻ nghe nhạc quá nhiều gây ảnh hưởng tới thính giác.

Đối với người lớn thì âm nhạc cũng góp không ít công sức khi mà nó có thể làm cho đời sống tinh thần của chúng ta tốt hơn. Mỗi khi bạn buồn phiền, mệt mỏi hay gặp các áp lực trong cuộc sống thì việc đọc sách, nghe nhạc sẽ khiến bạn bình tam trở lại, có được những suy nghĩ tích cực hơn. Âm nhạc giúp con người ta nói lên mọi cảm xúc, tâm tư tình cảm và có thể làm lay động hàng triệu trái tim con người chỉ với vài âm điệu đơn giản.

Chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng, khả năng kết nối con người với con người thông qua âm nhạc vô cùng hiệu quả. Hiện nay, trên các trang mạng xã hội có rất nhiều nhóm hội yêu âm nhạc, hay yêu một dòng nhạc nào đó, nhóm người đam mê nghề DJ chẳng hạn. Họ cùng tham gia, trao đổi, giao lưu với nhau. Sự kết nối duy nhất của họ là tình yêu, niềm đam mê vào một lĩnh vực nào đó của âm nhạc. Như vậy, sự kết nối trở nên thật dễ dàng, người xa lạ bỗng trở nên thân quen hơn.

Nhu vậy, chúng ta có thể hiểu được rằng DJ là gì và nghề DJ này có những đặc trưng như thế nào. Một DJ chuyên nghiệp họ cần phải trải qua rất nhiều gian khổ mới thành tài và họ cũng đánh đổi không ít thứ để heo đuổi đam mê của mình. Cũng qua bài viết này mà chúng ta hiểu hơn giá trị âm nhạc, vai trò của nó đối với đời sống con người. Nếu bạn yêu âm nhạc, muốn trở thành một DJ hãy học tập thật nghiều, nghe nhạc thường xuyên và học cách cảm thụ âm nhạc từ hôm nay nhé.

teetalk.vn – Âm Nhạc