Rate this post

Thắt cả vạt không hề khó, nhưng vì không biết cách thắt mà có khá nhiều anh chàng bị mất điểm hay phải nhờ người khác thắt giúp mình. Không biết thì nên học, các bạn hãy tham khảo hướng dẫn cách thắt cà vạt cực đẹp, mà lại chẳng mất nhiều thời gian mà chúng tôi chỉ ra sau đây.

Mục lục

1. Tìm hiểu về cà vạt

Trước khi học cách thắt cà vạt, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu đôi chút về cà vạt đã nhé các bạn. Dưới đây là thông tin cơ bản nhất.

cà vạt

Cà vạt hay còn được viết là Caravat, đây là trang phục phụ trợ gồm có một miếng vải dài thường làm bằng lụa, dùng để thắt dưới cổ áo có hai đầu nằm dọc xuống phần ngực áo. Trong đó, có một đầu to để ra trước và che đi phần nút áo. Cà vạt là vật dụng được nam giới sử dụng khi mặc áo sơ mi, quần tây ở những dịp quan trọng cần ăn mặc trang trọng, lịch sự như: hội nghị, sự kiện, đám cưới,…

Với những người am hiểu về phong cách ăn mặc của thời trang cổ điển, họ đều gật đầu đồng ý với nhau nguồn gốc của cà vạt là bắt nguồn từ ở thế kỷ 17 tại Pháp, thời gian đang diễn ra chiến tranh ở đất nước này.

Hàng năm cứ vào ngày 15 tháng 10, ngày Quốc tế cà vạt sẽ được tổ chức ở Croatia cũng một số thành phố lớn khác trên thế giới như Como, Dublin, Tokyo,…

Đó là thông tin cơ bản về cà vạt mà các bạn nên biết, phần tiếp theo của bài viết sẽ là hướng dẫn cách thắt cà vạt. Các bạn nhớ đọc kỹ, ghi nhớ hướng dẫn và thực hành ngay nhé.

2. Hướng dẫn cách thắt cà vạt

Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách thắt cà vạt, đây được đánh giá là 3 cách đẹp, dễ thực hiện và phù hợp cho mọi đối tượng. Cách làm đơn giản lắm, nên các bạn nhớ chuẩn bị luôn một chiếc cà vạt để đọc đến đâu, thì áp dụng thực hành luôn đến đó.

Nút thắt kiểu Pratt

thắt cavat kiểu pratt

Với cách thắt cà vạt kiểu Pratt nó thích hợp dành cho những loại cà vạt có độ dày trung bình, bản rộng. Các bước thắt cơ bản gồm có:

Bước 1: Cà vạt luồn quanh cổ áo và đặt mặt trái lên, so với những cách thắt cà vạt khác là bắt đầu từ mặt phải thì cách này là mặt trái nhé. Do đó, lúc đầu bạn nhớ đưa mặt có đường may ra trước, bản rộng của cà vạt nằm bên phải và bản hẹp thì nằm bên trái.

Bước 2: Kiểm tra vị trí và độ dài của bản rộng, vị trí chuẩn sẽ là phần đầu bản rộng vừa chạm tới mí dưới của thắt lưng. Ngoài ra, bạn có thể tăng hoặc giảm vị trí lên xuống trong khoảng cách từ 2,5 đến 5 cm. Vị trí của bản hẹp thường sẽ là cao hơn hoặc bằng với rốn một chút, nhưng vị trí này không quan trọng bởi chúng ta sử dụng đến vị trí của bản rộng là chính.

Bước 3: Bản rộng được bắt chéo qua bản hẹp. Phía cuối bản rộng, bạn di chuyển chéo sang bên trái và nằm ở dưới bản hẹp. Với cách thắt này, các bạn không di chuyển bản hẹp mà giữ nó ổn định khi di chuyển bản rộng.

Bước 4: Tiếp tục du chuyển bản rộng lên trên, cắt ngang với bản hẹp tại nút thắt gần với cổ áo. Di chuyển bản rộng vòng xuống bên dưới sau phần giao điểm hai bản, nghiêng về bên trái. Gấp phần rộng theo hướng từ bên trái sang bên phải, cách này sẽ giúp ẩn đi phần đường may của bản rộng về phía sau.

Bước 5: Khi gấp xong rồi thì bạn hãy kéo bản rộng lên trên, vị trí dừng lại là nằm sau giao điểm hai bản ở dưới cổ áo. Rồi từ khe hở của nút thắt, bạn đưa đầu bản rộng xuống phía dưới nằm trước mặt mình.

Bước 6:  Để điều chỉnh cho cà vạt nằm ở trung tâm cổ áo, các bạn nhớ trượt nút thắt lên và làm chặt nút thắt bằng cách kéo bản rộng xuống phía dưới. Để ngay trước nút thắt có núm đồng tiền, bạn hãy bóp nhẹ vào hai bên nút thắt cho đến khi thấy thành hình như mình muốn thì dừng lại. Thực hiện xong bước 8, là bạn cũng đã thắt xong cà vạt kiểu Pratt rồi đấy.

Nút thắt kiểu Four in hand knot

Thắt cà vạt kiểu Four in hand knot được đánh giá là dễ nhất trong 3 cách chúng tôi hướng dẫn ở đây, nhưng vẻ đẹp của nó thì lại không hề kém cạnh những cách khác. Dưới đây là các bước cơ bản, các bạn cần thực hiện.

cách thắt cach-that-cavat four in hand knot

Bước 1: Cầm một chiếc cà vạt trên tay, mở phần cổ áo của mình lên và choàng cà vạt quanh cổ. Bản rộng của cà vạt sẽ nằm ở bên phải, bản hẹp thì nằm bên trái và cao hơn tầm 30 cm.

Bước 2: Bạn hãy cầm bản rộng của cà vạt rồi vắt sang bên trái bản hẹp, dùng tay trái để giữa hai bản cà vạt ở với nhau và gần với cổ của mình. Sau đó, bạn hãy dùng tay phải của mình cầm phía cuối bản rộng và luồn về phía sau bản hẹp, kéo nó sang một bên.

Bước 3: Vẫn đang cầm bản rộng, các bạn tiếp tục vòng bản rộng lên trên thêm một lần nữa ở ngay chỗ tay trái bạn đang nắm hai bản. Khi này mặt trước cà vạt hướng ra trước, còn mặt sau là mặt các đường may thì ẩn phía sau.

Bước 4: Tay phải của bạn sẽ vẫn giữ ở phía cuối bản rộng, rồi kéo lên phía sau hai bản qua cổ và gập phần đầu bản rộng xuống dưới, xuyên qua khe hở nút thắt.

Bước 5: Tay trái của bạn hãy giữ lấy phần cuối bản hẹp, còn tay phải thì đẩy nút thắt lên trên sát cổ. Sau đó chỉnh nút thắt cho đều và chặt rồi gập cổ áo xuống, rồi chỉnh lại độ dài cà vạt sao thấy phù nhất. Với cách này, đẹp nhất là khi phần cuối bản rộng nằm gần sát thắt lưng nhé các bạn.

Nút thắt Traditional windosor

Đây la cách thắt cà vạt phức tạp nhất trong 3 cách chúng tôi hướng dẫn, nó sẽ che đi phần cúc áo trên cùng của chiếc áo sơ mi hoàn toàn và vị trí của nó là nằm chính xác ở giữa hai đầu cổ áo. Theo đó, các bước thực hiện cũng khá nhiều, dưới đây là bước thực hiện.

Bước 1: Cà vạt đặt quanh cổ và chắc chắn phía bản rộng sẽ nằm ở bên phải, thấp hơn bản nhỏ khoảng cách 36 cm. Vì cách thắt này phần nút thắt sẽ sử dụng nhiều đến vải, nên yêu cầu chúng ta cần để bản rộng thấp hơn so với bản nhỏ nhiều hơn với những cách khác.

Bước 2: Tay trái của bạn cầm lấy bản rộng và vắt chéo qua trước bên trái bản hẹp, còn tay phải thì giữ chặt lấy điểm giao của hai bản, tại nơi gần với cổ áo. Tay trái sẽ kéo bản rộng lên trên, nằm sau hai bản. Tay trái tiếp tục kéo bản rộng ra phía trước và ngang qua phần mặt nút thắt, nghiêng về bên trái.

Bước 3: Lúc này, bạn sẽ đổi lấy tay trái giữ lấy nút thắt ở gần cổ, tay phải thì kéo bản rộng sang bên phải qua phía sau bản hẹp. Tiếp tục kéo bản rộng lên phía trên, để nó giữ chặt lấy nút thắt.

Bước 4: Sau đó thì nhét đầu của bản rộng vào trong, nghiêng qua bên phải rồi kéo xuống. Khi này mặt đường may bản rộng sẽ được lộ ra ngoài. Lại đổi tay phải giữ nút thắt, tay trái thì gấp bản rộng sang một bên theo chiều phải qua trái.

>>> Tham khảo ngay: Thông tin tuyển sinh Cao Đẳng Ngoại Ngữ để tìm kiếm cơ hội việc làm trong ngành Ngoại Ngữ.

Bước 5: Tiếp tục kéo bản rộng của cà vạt lên trên lần cuối, thoe chiều chiều ở sau nút thắt. Rồi nới lỏng phần nút thắt ra một chút, cầm lấy bản rộng và kéo xuống đi qua phần nút thắt.

Bước 6: Tay trái của bạn giữ lấy nút thắt, còn tay phải thì đẩy nút thắt về phía cổ áp. Sau đó bóp nhẹ nút thắt, chỉnh lại cho chặt. Như thế là bạn đã thực hiện xong cách thắt cà vạt này rồi đó, hơi cầu kỳ một chút nhưng trông sang trọng nhé.

3. Kết luận

Với hướng dẫn về cách thắt cà vạt mà chúng tôi chỉ ra, các bạn đã tự tin thực hành rồi chứ. Việc có một bộ trang phục đẹp, hợp với phong cách và hoàn cảnh là điều rất quan trọng. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn khi làm quen và cần sử dụng đến cà vạt.

teetalk.vn