Rate this post

Tiếng ồn trắng là một trong những âm thanh thư giãn tuyệt vời sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh và sâu hơn. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về âm thanh trắng là gì và ứng dụng của nó trong cuộc sống để loại âm thanh này đạt hiệu quả cao nhất. Hãy cùng teetalk.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

I. Âm thanh trắng là gì?

Âm thanh trắng là gì?

Âm thanh trắng là gì? Tiếng ồn trắng, hay còn gọi là tiếng ồn trắng thực trong tiếng Anh, là loại tiếng ồn kết hợp nhiều âm thanh có tần số khác nhau nhưng cùng cường độ và được lặp lại liên tục. Thường gặp tiếng ồn trắng trong cuộc sống hàng ngày: tiếng hò reo của cổ động viên sân vận động, tiếng xe cộ, tiếng mưa… Người ta gọi là tiếng ồn trắng vì cách tạo ra tiếng ồn trắng tương tự như nguyên tắc kết hợp các màu trong quang phổ để tạo thành ánh sáng trắng.

II. Tác dụng của tiếng ồn trắng

1. Hạn chế căng thẳng cho trẻ

Hạn chế căng thẳng cho trẻ

Trên thực tế, nhiều trẻ mới biết đi luôn căng thẳng vì chưa quen với thế giới xung quanh trong những tháng đầu đời. Thật vậy, quá nhiều âm thanh, quá nhiều mùi, quá nhiều nhiệt độ dao động…

Tất cả những thay đổi từ môi trường an toàn và quen thuộc trong bụng mẹ khiến bé rất lo lắng. Đó là lý do tại sao nhiều trẻ khóc cả ngày lẫn đêm. Trái với suy nghĩ của nhiều người, trẻ sơ sinh đã quen nghe âm thanh từ cuộc sống hàng ngày của mẹ, từ cơ thể mẹ, từ khi còn trong bụng mẹ…

Âm thanh tiếng ồn trắng cũng gần giống như vậy. Ở môi trường trong bụng mẹ, bé đã quen với việc nghe thấy nên nó giúp bé lấy lại bình tĩnh. Chúng giúp trẻ ổn định và đẩy các yếu tố thú vị khác, chẳng hạn như mùi, nhiệt độ và âm thanh lạ ra khỏi không gian xung quanh chúng. Điều này cũng giúp mẹ dễ dàng dỗ dành con hơn khi con quấy khóc.

2. Trẻ ngủ ngon hơn

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Archives of Disease in Childhood là mang tính đột phá và chứng minh rằng tiếng ồn trắng thực sự có thể giúp trẻ ngủ. Lợi ích rõ ràng nhất của tiếng ồn trắng ở trẻ sơ sinh là chúng có thể giúp trẻ đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Nhiều bà mẹ không biết cách tự đưa mình vào giấc ngủ nên khi thức giấc đột ngột, trẻ rất lo lắng, khó chịu và quấy khóc rất lâu. Âm thanh trắng giúp bé trở lại giấc ngủ nhanh hơn và kéo dài thời gian ngủ liền mạch.

Trẻ sơ sinh có thể nhạy cảm hơn với tiếng ồn trắng nếu chúng nhận thấy dấu hiệu buồn ngủ với tiếng ồn xung quanh ngoài giờ nghỉ hàng ngày. Nhưng nếu em bé đã quen với những tiếng ồn lớn và mọi thứ yên tĩnh vào giờ đi ngủ, em bé có thể phản ứng ngược lại và không muốn ngủ.

III. Dùng tiếng ồn trắng như thế nào cho đúng

Dùng tiếng ồn trắng như thế nào cho đúng

Không thể phủ nhận những ảnh hưởng của tiếng ồn trắng đối với trẻ mới biết đi, tuy nhiên cách sử dụng tiếng ồn trắng ở trẻ sơ sinh như thế nào cho đúng là điều được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều máy tạo tiếng ồn trắng đặc biệt, nhưng bạn không nhất thiết phải đầu tư vào chúng.

Loa nghe nhạc và loa Bluetooth mini trong nhà hoàn toàn có thể được tận dụng làm nguồn phát ra tiếng ồn trắng giúp trẻ thư giãn và ngủ ngon hơn. Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng không phải lúc nào tiếng ồn trắng cũng an toàn cho trẻ em.

Nhiều máy tiếng ồn trắng dành cho trẻ em trên thị trường vượt quá giới hạn âm thanh có thể chấp nhận được (trên 50 dB). Ngoài ra, nghe quá nhiều tiếng ồn trắng làm tăng nguy cơ suy giảm thính lực và chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Vì vậy, bạn không thể lạm dụng loại âm thanh này để đưa bé vào giấc ngủ mọi lúc, mọi nơi.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn không tăng âm lượng quá nhiều. Thay vào đó, nên bật ở mức vừa phải và hạ thấp dần khi bé vào sâu hơn. Ngủ đi, đưa con vào giấc ngủ. Cách xa chỗ bé ít nhất 2m. Tốt nhất, bé ngủ không ngon, chỉ nên dùng khi ốm…

Trẻ phản ứng với tiếng ồn trắng sẽ ngủ ngon vào ban đêm và chợp mắt vào ban ngày, nhưng chỉ khi tiếng ồn trắng luôn bật. Điều này có thể khiến trẻ khó ngủ ở những nơi đông người hoặc không quen thuộc.

Một số trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, thức giấc vào ban đêm do khó chịu cần được chú ý. Vì vậy, bạn không nên lúc nào cũng mong con ngủ cả đêm mà không cần ăn tã, thay tã hay ôm ấp. Thay vì thường xuyên bắt trẻ nghe tiếng ồn trắng, nếu trẻ có những biểu hiện bất thường về giấc ngủ ở độ tuổi của mình, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa.

IV. Lạm dụng âm thanh trắng có ảnh hưởng như thế nào?

Lạm dụng âm thanh trắng có ảnh hưởng như thế nào?

Tuy nhiên, sử dụng âm thanh trắng sẽ giúp loại bỏ âm thanh khó chịu và cho phép trẻ ngủ sâu hơn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thường xuyên, âm trắng không những không mang lại lợi ích mà còn gây ra nhiều bất lợi.

Cụ thể, theo một số nghiên cứu, hầu hết âm thanh trắng dùng để đưa trẻ vào giấc ngủ trong các máy tạo tiếng ồn chuyên nghiệp đều vượt ngưỡng chấp nhận được là 50 dB. Điều này không chỉ có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé mà còn dễ bị rối loạn ngôn ngữ.

Trẻ rất dễ trở nên phụ thuộc vào âm thanh trắng quen thuộc như một phản xạ tự nhiên. Ngoài ra, nếu trẻ không tiếp tục nghe thấy âm thanh trắng, trẻ sẽ ngủ không ngon, mà thường là ồn ào và bỏ bú. Ngoài ra, tùy thuộc vào sở thích của bạn, không phải tất cả trẻ mới biết đi đều thích thú với âm thanh màu trắng.

Vì vậy, trong nhiều trường hợp, việc bật âm thanh trắng không mang lại hiệu quả, ngược lại bé càng khó chịu và quấy khóc nhiều hơn.

V. Bản chất nhiễu trắng là gì?

Tiếng ồn trắng thường chứa các âm thanh ở tất cả các tần số khác nhau và có thể che khuất các âm thanh khác. Ví dụ, nếu bạn đang ở trong phòng và âm thanh bên ngoài cửa sổ có thể xâm nhập vào phòng qua một khe hở.

Sau đó, bạn có thể bật nhạc trắng và xóa âm thanh đó. Tiếng ồn trắng được xếp vào danh sách những tiếng ồn “có ích” cho sức khỏe của nhiều người, đặc biệt là những người khuyết tật, so với các loại tiếng ồn gây khó chịu, khó chịu. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

Tiếng ồn trắng không chỉ có tác dụng đối với trẻ em mà còn được gọi là âm thanh thư giãn, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như trầm cảm, rối loạn giấc ngủ và ù tai ở người lớn. Ngoài ra, tiếng ồn trắng còn có tác dụng tạo môi trường riêng tư, giúp bạn tập trung làm việc, học tập và thích nghi trong môi trường lạ.

VI. Lưu ý khi dùng âm thanh trắng ru trẻ ngủ

Trẻ sơ sinh thường thức dậy vài lần vào ban đêm để bú mẹ, đôi khi khó ngủ trở lại. Tiếng ồn trắng có thể giúp con bạn nhanh chóng đi vào giấc ngủ, nhưng vẫn có những hậu quả lâu dài mà bạn nên biết.

Do đó, hãy cân nhắc cả ưu và nhược điểm của tiếng ồn trắng khi quyết định có nên áp dụng tiếng ồn trắng cho con bạn hay không. Tiếng ồn trắng chỉ là giải pháp tạm thời giúp bé ngủ ngon.

Các nhà nghiên cứu nhi khoa khuyến cáo chỉ nên sử dụng máy tiếng ồn trắng như một phương tiện hỗ trợ khi trẻ buồn ngủ nhưng không ngủ được do môi trường ồn ào. Cha mẹ cũng cần lưu ý, việc trẻ quấy khóc, thức giấc vào ban đêm, nhất là đối với trẻ sơ sinh, thường là do trẻ khó chịu như đói, sốt, ướt tã… Cẩn thận không chỉ vì thiếu ngủ. Vì vậy, trước khi sử dụng máy tiếng ồn trắng, bạn nên kiểm tra toàn diện các vấn đề liên quan đến giấc ngủ.

Vì vậy, sau khi tìm hiểu âm thanh trắng là gì, bạn sẽ thấy rằng âm thanh trắng có cả ưu và nhược điểm. Các bậc phụ huynh nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng để bảo vệ sức khỏe cho con em mình. Hy vọng bài viết chuyên mục âm nhạc sẽ hữu ích đối với bạn đọc!