Rate this post

Tại Việt Nam, bóng đá futsal đang ngày càng được phát triển, hấp dẫn và chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được luật bóng đá 5 người quy định như thế nào. Để biết có được câu trả lời chính xác nhất, các bạn hãy đón đọc bài viết mà TrucTiepBongDaTV chia sẻ sau đây.

Sân thi đấu

Kích thước: Sân có hình chữ nhật với chiều ngang từ 15-25m và chiều dài từ 25-42m.

Các đường giới hạn: Các đường giới hạn với bề rộng là 8cm và phải được kẻ màu dễ nhìn nổi bật. Có điểm chấm ở đường kẻ ngang giữa sân đây được gọi là tâm sân. Từ tâm sân sẽ có vòng tròn giao bóng với bán kính là 3m.

Phạm vi phạt đền: Lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm, từ biên ngang ta kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn với bán kính 6m. Từ hai cung 1/4 đường tròn ta đem nối điểm cuối lại sẽ được đoạn thẳng dài 3,16m, đoạn thẳng này song song và cách đường biên ngang 6m. Giới hạn của khu vực này chính là khu phạt đền và các đường giới hạn đó được gọi là đường 6m. 

Có 2 điểm phạt đền

 • Điểm phạt đền thứ nhất ở trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3,16m.
 • Điểm phạt đền thứ hai là ở trên đường thẳng góc với biên ngang, tại vị trí cách biên ngang 10m.

Cung đá phạt góc: Tại góc sân ở giao điểm của biên ngang và biên dọc, kẻ 1/4 đường tròn có bán kính 25cm phía trong sân. Khi đá quả phạt góc thì đây chính là vị trí đặt bóng. 

Khu vực thay người: Tại đường biên dọc, có khu vực thay đổi cầu thủ dự bị của mỗi đội bóng và có độ dài 5m đồng thời cách đường giới hạn nửa sân 5m. Các cầu thủ khi thay người phải ra vào trong khu vực dành cho riêng cho đội mình.

Tructiepbongda.tv hiện đang là một trong những địa chỉ xem bong da truc tiep hom nay uy tín, chất lượng nhất được đông đảo người hâm mộ lựa chọn.


Những quy định cơ bản trong luật bóng đá 5 người

Số lượng cầu thủ

Sẽ có tối đa là 5 cầu thủ cho mỗi đội trong đó, ở sân có 1 thủ môn. Tối đa là 7 đối với số lượng cầu thủ dự bị.

Trong một trận đấu số lần thay đổi cầu thủ dự bị, kể cả thay thế thủ môn dự bị đều không hạn chế và dù bóng đang trong cuộc hay ngoài cuộc vẫn tiến hành thay thế. Cầu thủ vẫn được quyền vào lại sân dù đã bị thay ra.

Thực hiện việc thay cầu thủ dự bị phải trong phạm vi khu vực thay người của đội mình và đồng đội bị thay đã hoàn toàn ra ngoài sân thì lúc đó cầu thủ được thay thế mới được vào.

Cần phải báo trước trọng tài nếu cầu thủ muốn thay vị trí của thủ môn, trường hợp này cầu thủ phải thay trang phục do vậy nó sẽ phải tiến hành vào lúc trận đấu tạm dừng .

Quy định về trang phục cầu thủ

Cần thực hiện đúng quy định về trang phục cầu thủ:

 • Các cầu thủ không được mang bất kỳ vật gì gây nguy hiểm cho đối thủ.
 • Chỉ được dùng giày thể thao đế cao su mềm, giày da mềm hay bằng vải.
 • Cầu thủ trong đội phải có số áo khác nhau, màu áo của trọng tài và 2 đội phải khác màu nhau.
 • Để dễ phân biệt với trọng tài và các cầu thủ khác thì thủ môn được mặc mặc áo có màu và quần dài.

Trọng tài chính

Kể cả trong những lúc trận đấu tạm dừng hoặc khi bóng ngoài cuộc thì trọng tài đều có quyền xử phạt tất cả các lỗi vi phạm. Mọi sự cố diễn biến trước, trong và sau trận đấu đều phải ghi nhận .

Nếu có phát sinh những sự cố can thiệp của khán giả hoặc những lý do khác thì trọng tài có quyền dừng trận đấu. 

Nếu cầu thủ nào có hành vi khiếm nhã thì trọng tài có quyền cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu đối với bất kỳ cầu thủ nào dùng lời lẽ thô tục, có hành vi bạo lực hoặc phạm lỗi thô bạo.


Những quy định cơ bản trong luật bóng đá 5 người

Thời gian thi đấu 

Sẽ có 2 hiệp cho mỗi trận đấu và mỗi hiệp là 20 phút; việc bấm giờ và chịu trách nhiệm báo giờ được giao cho thư ký.

Các đội được quyền hội ý một lần trong mỗi hiệp đấu trong thời gian là 1 phút và các cầu thủ phải tập trung tại sân. Quy định không quá 15 phút cho thời gian nghỉ giữa 2 hiệp. 

Lỗi và hành vi thiếu đạo đức

Lỗi trực tiếp: Tại nơi phạm lỗi sẽ bị phạt quả phạt trực tiếp nếu cầu thủ vi phạm một trong 6 lỗi dưới đây:

 • Dùng vai chèn hoặc nhảy vào người đội bạn;
 • Có hành vi nhổ nước bọt vào cầu thủ đội bạn;
 • Đá hoặc ngáng chân cầu thủ đội bạn;
 • Xô đẩy hoặc đánh đối phương;
 • Trong khu phạt đền của đội mình trừ thủ môn ra (nhưng cũng không được có động tác thô bạo), thì xoạc bóng khi bóng trong hay ngoài tầm khống chế của đội bạn;.
 • Có hành động cố tình dùng tay để chơi bóng như: đấm bóng, ôm bóng, ném bóng.

Lỗi gián tiếp: Sẽ bị phạt quả gián tiếp nếu thủ môn phạm một trong những lỗi sau đây:

 • Lại nhận bóng trở lại từ cầu thủ đồng đội chuyển về sau khi vừa phát bóng mà bóng lại chưa chạm bởi cầu thủ đội bạn hoặc chưa vượt qua vạch giữa sân.
 • Cầm bóng quá 4 giây khi đang thuộc phần sân đội mình.

Qua những thông tin chi tiết và đầy đủ về luật bóng đá 5 người ở bài viết trên của TrucTiepBongDa TV, hy vọng bạn đọc có thêm được nhiều kiến thức khi khám phá về bộ môn thể thao này.

Please follow and like us: