Rate this post

Trong bóng đá có rất nhiều thuật ngữ khác nhau, trong đó có thuật ngữ mà chắc chắn bạn đã nghe rất nhiều lần, đó là “Football pitch”. Vậy Football pitch là gì? Nếu như bạn cũng muốn biết thì đừng bỏ qua bài viết này, bởi Xoilac2.com sẽ trả lời cho bạn đầy đủ và chi tiết nhất.

Football pitch là gì?

Football pitch đơn giản là một sân vận động bóng đá. Từ này là một thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong bóng đá. Tuy nhiên đa số mọi người xem bóng đá đều không hiểu được ý nghĩa của nó. Mỗi sân vận động đều có một kích cỡ riêng biệt để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Football pitch là gì

Một sân vận động chuẩn

Như vậy bạn đã biết được Football pitch là gì? Thì như các bạn thấy ở mỗi sân vận động đều có các đường trắng bao quanh. Đây chính là đường để phân cách giới hạn của sân, có nghĩ là bóng chỉ sống khi ở trong đường trắng này. 

Nếu là sân vận động chuyên nghiệp thì kích thước sân sẽ có một giới hạn riêng. Trước đây kích thước tiêu chuẩn của sân là có chiều rộng từ 64m đến 75m. Còn chiều dài của sân phải từ 100m đến 110m. Tuy nhiên năm 2008, hiệp hội bóng đá Anh (IFAB) đã thay đổi kích thước này. Cụ thể kích thước mới là:

  • Chiều rộng là 68m
  • Chiều dài 105m

Thay đổi này giúp cho cầu thủ có thể di chuyển tốt hơn trên sân cũng như có thể giữ sức để thi đấu trọn vẹn trận đấu.

Các tiêu chí cho một Football pitch là gì?

Các đường giới hạn trong sân

Khi xem các trận đấu bóng đá thì bạn có thể thấy trên sân có rất nhiều các vạch kẻ màu trắng khác nhau. Ý nghĩa của những vạch kẻ này là:

  • Đường biên dọc: Đây là đường giới hạng chiều dài của sân
  • Đường biên ngang: Đây là đường dùng để giới hạn chiều rộng của sân
  • Đường giữa sân: Đây là đường để chia sân ra làm 2 phần bằng nhau
  • Đường tròn giữa sân: Đây là đường tròn trung tâm của sân và có bán kính là 9.15m

Độ rộng của những đường giới hạn này có kích thước là 12cm và được in rất đậm. Để trọng tài có thể nhận biết được bóng đá ra khỏi sân hay chưa.

Khu phạt đền của Football pitch là gì?

Trước mỗi khung thành bạn có thể thấy được có một ô hình chữ nhật, thì đây chính là khu phạt đền. Ý nghĩa của khu này chính là khu vực mà thủ môn có thể chơi bóng bằng tay. Thêm nữa cũng là khu để thực hiện những tình huống đá 11m trong trận đấu.

Mỗi khi có những tình huống phạt đền diễn ra, thì các thực hiện sẽ theo yêu cầu của trọng tài chính. Có thể khoảng cách là 11m hoặc cũng có thể là 9.15m, tùy theo từng hình thức khác nhau. 

Cột cờ góc

Ở góc của mỗi sân vận động thì bạn đều thấy có một cột cờ, thì đây chính là cột cờ góc. Cột cờ này có chiều cao 1m50, ở dưới cột cờ sẽ là một hình tròn. Hình tròn này có nhiệm vụ giới hạn vị trí đặt bóng để đá phạt góc trong các trận đấu.

Cung phạt góc

Đây chính là vị trí mà các cầu thủ sẽ đặt bóng khi đá phạt góc. Hình tròn này theo kích thước chuẩn là 1m. Khi tiến hành đá phạt góc thì các cầu thủ phải để bóng ở trong này, nếu không sẽ phạm luật. Và khi có hiệu lệnh của trọng tài sẽ tiến hành đá.

Football pitch là gì

Đây chính là cung phạt góc trong sân vận động

Khung thành

Người những vị trí đó thì khung thành cũng là một yếu tố quan trọng giúp cấu tạo nên 1 sân vận động. Khung thành được tạo nên bởi cột dọc và xà ngang và vị trí đặt chính là chính giữa hai đường biên ngang. 

Hai cột dọc được đặt vuông góc với mặt sân và cách xa nhau 7.32m. Nối tiếp giữa hai cột dọc chính là xà ngang với chiều dài cách mặt đất là 2.44m. Kích thước của các thanh xà ngang hay cột dọc đều không được quá 12cm. 

Ở sau phía khung thành chính là một tấm lưới chắn được gắn vào xà ngang và khung thành. Tấm lưới này được bao phủ toàn bộ khung thành để bóng không được lọt ra ngoài. Chất liệu của lưới cũng khá chắc chắn để lưới không bị rách.

Thuật ngữ Football pitch là gì?

Khi thi đấu thì các cầu thủ sẽ dựa vào Football pitch để biết được mình có thi đấu đúng luật hay không. Cụ thể nếu như bóng ra ngoài các đường ranh giới thì xem như bóng đá chết. Còn ngược lại khi ở trong đường ranh giới sẽ là bóng sống.

Football pitch là gì

Các cầu thủ phải tuân thủ luật vệ giới hạn sân khi thi đấu

Có trường hợp bóng dẫm lên đường ranh giới thì lúc đó bóng vẫn còn sống và cầu thủ có thể tiếp tục đường banh của mình. Tương tự nếu như bóng chưa vượt qua vạch vôi ngay khung thành, thì lúc đó vẫn được chưa công nhận là bàn thắng. Cho đến khi nào toàn bộ quả bóng vượt qua vạch vôi, thì lúc đó trọng tài mới công nhận bàn thắng.

Như vậy qua bài viết này bạn đã biết được Football pitch là gì? Kích thước chuẩn ra sao và quy định về sân bóng đầy đủ nhất. Hy vọng sau khi bạn đọc xong bài viết này của Xôi Lạc TV, bạn sẽ tìm được những thông tin phù hợp với mình.

Please follow and like us: