5 (100%) 1 vote

Trong hoạt động kinh doanh, chúng ta thường nghe tới thuật ngữ vốn đầu tư FDI. Đây là một hình thức đầu tư dài hạn của một công ty nước này vào nước khác hay của cá nhân bằng cách sẽ hình thành những cơ sở sản xuất, kinh doanh cụ thể. Và người đầu tư là những cá nhân hay công ty nước ngoài sẽ là người nắm quyền quản lý cao nhất tất cả các cơ sở, vật chất của hoạt động kinh doanh nói trên này. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về khái niệm FDI là gì, tại sao lại có nguồn vốn này.

FDI là gì?

Chắc chắn rằng rất nhiều người thắc mắc FDI là gì, nguồn vốn là bắt nguồn từ đâu và chúng có bản chất như thế nào. Có thể nói rằng, FDI chính là nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào một nước khác do một công ty hay cá nhân, tổ chức nào đó. Mục đích của họ là để xây dựng một hệ thống kinh doanh, sản xuất và người nắm quyền cao nhất chính là những công ty, cá nhân, tổ chức đã đầu tư nguồn vốn đó.

fdi là gì

Đây là một trong những hình thức đầu tư dài hạn, có quy định rõ ràng, rằng buộc lẫn nhau để thúc đẩy cho việc kinh doanh diễn ra thuận tiện, thu về nguồn lợi nhuận lớn và đảm bảo quyền lợi cho các bên tham gia.  Mặc dù ra đời muộn hơn rất nhiều so với một số hoạt động kinh tế đối ngoại trên thị trường hiện nay, thế nhưng nó lại sớm có được quyền năng và vị trí của mình. Trong tất cả các mối quan hệ kinh tế quốc tế và cũng chính vì thế mà FDI đi nhanh chóng trở thành một hoạt động không thể thiếu của nền kinh tế hiện đại, là một xu thế tất yếu phải xảy ra của lịch sử. Không chỉ những nước đang phát triển mà tất cả các nước đã phát triển cũng đều cần phải có nguồn vốn FDI để thúc đẩy sự phát triển kinh tế mạnh mẽ hơn.

Khi nói tới bản chất của FDI, chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng nó là sự kết hợp giữa quyền sở hữu của các nguồn vốn,  FDI được đưa ra để đầu tư cùng với quyền quản lý của cá nhân, công ty đó đối với hoạt động kinh doanh. Đương nhiên là có kèm theo quyền quản lý chuyển giao công nghệ, mở rộng thị trường bao gồm cả các công ty đa quốc gia. Vốn FDI luôn luôn gắn liền với sự phát triển thương mại quốc tế và thị trường tài chính quốc tế.

Vai trò của FDI trong nền kinh tế xã hội

Sự ra đời của bất kỳ một sự vật, hiện tượng hay một vấn đề nào đó đều có một ý nghĩa riêng biệt của nó. Trong hoạt động kinh doanh thì sự xuất hiện của nguồn vốn FDI, nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài rất quan trọng. Đương nhiên có mặt tích cực thì cũng sẽ còn tồn tại những mặt hạn chế. Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu sự tác động tích cực và tiêu cực của nguồn vốn FDI đến với hoạt động kinh tế của xã hội hiện nay.

Đối với nước đầu tư ( Nước chủ nhà)

Chúng ta chia ra nước đầu tư là nước bỏ nguồn vốn ra để đầu tư vào một quốc gia khác, nước nhận đầu tư là nước sẽ tiếp nhận nguồn vốn đầu tư từ quốc gia khác vào đất nước mình. Đối với nước chủ nhà thì nguồn vốn FDI có rất nhiều vai trò tác động tích cực.

Vì là người sẽ đưa ra nguồn vốn và trực tiếp tiếp nhận quản lý hoạt động kinh doanh, thế nên các cá nhân, công ty bỏ nguồn đầu tư ra sẽ là người đưa ra tất cả các quyết định để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho mình. Họ làm như vậy còn là giúp cho thị trường sẽ được mở rộng, nguồn vốn đầu tư nước ngoài có thể gia tăng lợi nhuận. Bằng cách tiêu thụ sản phẩm thiết bị công nghệ trong phạm vi khu vực lãnh thổ mà họ đã đều tư. Đồng thời tiêu thụ mở rộng thị trường ra toàn cầu.

Thường thì những nước chủ nhà sẽ bỏ vốn đầu tư vào những quốc gia có giá thành thuê lao động khá rẻ, có tiềm năng phát triển, giàu có về tài nguyên. Chính vì thế mà họ tiết kiệm được những khoản tiền trả cho nhân lực lao động, có được thị trường tiêu thụ rộng lớn, nguồn tài nguyên phong phú phục vụ cho hoạt động sản xuấtn kinh doanh. Nhờ đó mà nâng cao được chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình, đồng thời giảm đi giá thành của chúng.

Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều tác động tiêu cực của nguồn vốn FDI đối với nước chủ nhà. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản rằng, khi bạn có tiền trong túi nhưng bạn lại đi cho người khác vay, đầu tư cho người khác tiến hành kinh doanh, sản xuất thì bản thân bạn sẽ mất đi một khoản vốn để đầu tư cho chính bản thân mình. Đối với vốn FDI cũng vậy, khi nguồn vốn FDI được huy động để đầu tư cho một quốc gia khác thì đương nhiên Quốc gia chủ nhà sẽ mất đi một khoản đầu tư để phục vụ cho hoạt động kinh tế của mình. Nếu như việc sử dụng nguồn vốn FDI trở nên lạm dụng, không phù hợp không đúng với điều kiện phát triển kinh tế xã hội thì sẽ dẫn tới thất tình trạng như suy thoái kinh tế trong,  lao động thiếu việc làm. Có lẽ vì thế mà dường như không hề có chính sách nào khuyến khích việc người ta đầu tư nguồn vốn ra nước ngoài.

Việc đầu tư ra nước ngoài còn gặp khá nhiều khó khăn khi mà phải đối mặt với những nguy cơ xung đột vũ trang, các vấn đề liên quan tới chính trị. Song song với đó là sự khác biệt nhau trong pháp luật, quy định của nhà nước. Đặc biệt là trong luật kinh doanh. Nếu muốn đầu tư, cá nhân, công ty đó cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng mọi yếu tố khách quan và chủ quan, có sự tính toán khoa học để tránh các hệ quả đáng tiếc sau này.

Đối với nước nhận đầu tư

thu hút fdi

Còn đối với nước nhận đầu tư thì hoạt động FDI cũng là một trong những lợi thế của họ. Họ sẽ có thêm một nguồn vốn để phát triển kinh tế đất nước, mở rộng sản xuất, kinh doanh và đương nhiên lúc này lực lượng lao động sẽ có thêm việc làm, có thêm nguồn thu nhập. Thường thì vốn đầu tư từ nước ngoài khá cao, bởi vậy giải quyết được mọi khó khăn trong khâu tài chính của các công ty, doanh nghiệp.

Với nguồn vốn được đầu tư đó, nước nhận đầu tư có đủ khả năng để khai thác triệt để các tài nguyên thiên nhiên của mình, bảo vệ môi trường, thúc đẩy nhiều ngành nghề mới phát triển. Bằng việc hợp tác với nước ngoài thì việc chuyển giao công nghệ và tiếp thu những công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất và trong hoạt động kinh doanh, sản xuất là điều tất yếu và vô cùng thuận lợi.

Mặc dù vậy những nước tiếp nhận nguồn vốn FDI vẫn còn rất e ngại khi mà có quá nhiều cá nhân, tổ chức đầu tư vào hoạt động sản xuất trong nước. Điều đó khiến cho nguồn tài nguyên bị khai thác cạn kiệt, việc xử lý chất thải không tốt làm ảnh hưởng tới môi trường và tính chất của nền kinh tế có thể bị thay đổi theo do ảnh hưởng của nền kinh tế nước chủ nhà.

Thông qua bài viết trên, chúng ta đã hiểu vốn FDI là gì, nguồn vốn nước ngoài này có những tác động tích cực và tiêu cực ra sao. Để tận dụng thế mạnh của nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, chúng ta cần phải cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn nhà đầu tư, lựa chọn lĩnh vực hoạt động sản xuất – kinh doanh cũng như quy mô để tránh gây ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế vốn có của đất nước.

teetalk.vn – định nghĩa

Please follow and like us: