Category: Du Lịch

Tổng quan thông tin về làng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Bạn có biết đến làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, nơi lưu trữ, tái hiện đầy đủ về những nét văn hóa từ đời sống tinh thần, cách sinh hoạt và tâm linh của mỗi dân tộc hay chưa? Bạn đã muốn đến đó mà chưa biết phải đi thế nào? Đừng bỏ qua bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc những kinh nghiệm đến đây, cũng như thông tin cơ bản nhất về địa danh này.

Giới thiệu về làng văn hóa các dân tộc

>>>Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Hạ Long từ A đến Z cho bạn

Làng hóa các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô thuộc xã Ngải Sơn, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội, chính thức khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 10 năm 2010 đến nay. Làng văn hóa là một dự án được Bộ văn hóa thể thao và Du lịch thực hiện, xây dựng trên diện tích rộng 1.544ha và có tổng số vốn đầu tư lên đến 3.200 tỷ đồng. Tuy đã được khai thác và đi vào sử dụng hơn 8 năm qua, nhưng hiện nay ở làng văn hóa vẫn có khá nhiều hạng mục vẫn chưa được hoàn thành. Đây là một điểm đến, vui chơi giải trí và trải nghiệm văn hóa vô cùng hấp dẫn cho người dân mọi nơi vào dịp cuối tuần hoặc là lễ tết.

làng văn hóa các dân tộc việt nam

Khu vực xây dựng làng văn hóa, các Hà Nội hơn 40km. Đây là khu vực bảo tồn, tái hiện lại toàn bộ và đầy đủ, rõ nét nhất đời sống văn hóa, sinh hoạt của các tộc người ở khắp cả nước. Địa điểm xây dựng này, được bảo quanh bởi một ngọn đồi nhỏ và có nhiều lung lũng bao quanh. Nhờ vào đặc trưng địa hình này, nó đã tạo lên cho nơi đây có rất nhiều phong cảnh đẹp và hấp dẫn du khách đến tìm hiểu đời sống văn hóa, cũng như phong tục tập quán ở các dân tộc. Du khách sẽ có được những trải nghiệm lý thú, ý nghĩa.

Tại làng văn hóa, vào dịp cuối năm sẽ có tổ chức nghi thức đón tết của các dân tộc. Hoặc theo định kỳ từng tháng, theo quý sẽ có những lễ hội của một dân tộc được tổ chức tại đây. Vì thế, nếu là một người yêu thích văn hóa và muốn có thêm cho bản thân nhiều kiến thức thực tế, trong sách vở chưa bao giờ nhắc đến thì bạn hãy dành thời gian đến đây.

Trước đây, làng văn hóa không thu vé nhưng hiện nay đã thu với các mức giá vé như sau:

  • Người lớn: 30.000 VNĐ/Lượt
  • Đối tượng là sinh viên của các trường đại học, cao đẳng và trung cấp, dậy nghề chỉ cần xuất trình thẻ học sinh thì giá vé là 10.000 VNĐ/Lượt
  • Đối tượng là học sinh ở các cơ sở giáo dục phổ thông, giá vé là 5000 VNĐ/Lượt
  • Trẻ em dưới 6 tuổi thì được miễn phí vé.

Cách di chuyển đến làng văn hóa

Để di chuyển đến làng văn hóa cũng khá dễ, nhiều phương tiện và các đi. Nếu muốn lên đây, các bạn có thể đi theo những cách sau:

Đi từ Hà Nội

Bạn tự đi và đi bằng xe máy hay là ô tô, thì có thể di chuyển theo hướng đại lộ Thăng Long, chạy thẳng đường này lên khoảng 36km thì sẽ thấy biến chỉ dẫn vào làng văn hóa. Đi theo chỉ dẫn, đến vòng xuyến các bạn đi vào lối ra thứ nhất là đã đến nơi.

Nếu bạn xuất phát từ bờ hồ, đi theo hướng cầu Trung Hà-trung tâm hội nghị quốc gia, hoặc đi từ bến xe Mỹ Đình đến trung tâm hội nghị thì rẽ vào đường cao tốc Láng Hòa Lạc, đi thẳng đường này lên tầm 30km là đến Hòa Lạc. Nếu bạn đi theo cách này, các bạn sẽ đi qua Thiên Đường Bảo Sơn, qua chùa Tây Phương, có thời gian thì hãy rẽ vào. Khi đi đến ngã tư Hòa Lạc thì rẽ phải vào hướng đi Sơn Tây, rồi đi vào Đường Lâm và đi thẳng khoảng 4 đến 5 km thì đến được làng văn hóa.

Bạn cũng có thể đi xe buýt từ Hà Nội lên làng văn hóa: Bạn bắt xe 75 ở bến xe Yên Nghĩa đi bến xe Hương Sơn có giá vé 25.000 một lượt, xe 72 ở bến xe Mỹ Đình đến bến xe Xuân Mai có giá vé 20.000 một lượt, hoặc là 71 ở bến xe Mỹ Đình lên bến xe Sơn Tây giá vé 20.000 một lượt. Ngoài ra, hiện đã có xe buýt 107 chạy từ bến xe Kim Mã lên làng văn hóa.

Còn nếu bạn đi từ Hòa Bình lên, theo quốc lộ 6 đến đại lộ Thăng Long thì rẽ vào, đi thẳng khoảng 7km, các bạn sẽ thấy chỉ dẫn đi vào làng văn hóa.

Phân khu trong làng văn hóa

Các bạn đã di chuyển được đến làng văn hóa rồi, việc quan trọng nhất để chuyến đi của mình không uổng phía và bạn cũng có thể đi được hết các  khu trong đây. Các bạn hãy nắm thật kỹ, những phân phân của làng mà chúng tôi kể ra sau đây và di chuyển đến đó theo một vòng tròn để có trải nghiệm lý thú các bạn nhé.

Khu các làng dân tộc

Khu các làng dân tộc, là khu vực đầu tiên mà các bạn nhìn thấy khi vừa vào cổng làng văn hóa. Khu này có diện tích 198,62 ha, nằm ở phía Bắc của làng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Khu vực này được xây dựng có địa hình gồm có thung lũng, đồi cao, mặt nước và địa hình phong phú để có thể tái hiện được sự phân bố đầy đủ các làng dân tộc của đất nước ta, trải dài từ Bắc đến Nam. Khu làng dân tộc này, có cấu trúc xây dựng tạo nên một quần thể và tái hiện đầy đủ, rõ nét về cấu trúc của làng, bản các dân tộc, theo kiến trúc và quy hoạch dân gian. Mục đích là gìn giữ, phát triển cũng như giới thiệu đến khách tham quan hiểu rõ nét nhất về giá trị văn hóa 54 dân tộc.

Khu các làng dân tộc có 4 cụm:

Cụm các làng dân tộc I: Cụm làng này xây dựng bao gồm có những công trình, cảnh quan mang tính đặc trưng của 28 dân tộc thuộc vùng rẻo cao, thung lũng, vùng trung du của các tỉnh Đông Bắc, Tây Bắc cũng như miền núi Bắc Trung Bộ, có hệ ngôn ngữ: Tạng-Miến, Tày-Thái, Việt-Mường, Mông-Dao và Ka-Đại.

Cụm các làng dân tộc II: Cụm làng này xây dựng lên và thể hiện rõ nét với những công trình thuộc văn hóa, cảnh quan của 18 dân tộc ở vùng cao nguyên, đồi núi của dân tộc khu vực Trường Sơn-Tây Nguyên, Nam Trung bộ và hệ ngôn ngữ Nam Đảo, Môn-Khmer.

Cụm các làng dân tộc III: Cụm này thì xây dựng và thể hiện rõ nét vé địa bản cư trú, những nét phong tục của các dân tộc Chơ ro, Chăm, Chu Ru, Khmer thuộc vùng Nam Tây Nguyên, Nam bộ có hệ ngôn ngữ Nam Đảo và Môn-Khmer.

Cụm các làng dân tộc IV: Đây là khu vực có các công trình văn hóa, cảnh quan của 4 dân tộc đa văn hóa, có địa bàn cư trú ở nhiều khu vực cảnh quan khác nhau như: đồi núi, sơn địa, duyên hải, đồng bằng, thị trấn và thị tứ, triền sông của nhiều vùng văn hóa như: người Hoa, Kinh, Sán Dìu, Ngái với hệ ngôn ngữ Việt-Mường, Hán.

Khu trung tâm văn hóa và vui chơi giải trí

khu vui chơi làng văn hóa các dân tộc việt nam

Khi đã thăm xong khu vực các làng văn hóa, các bạn hãy di chuyển đến khu trung tâm văn hóa và vui chơi giải trí. Khu vực này được xây dựng ở với diện tích 125,22ha, nằm ở trung tâm của làng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Đây là nơi có địa hình đẹp và trải rộng, với những dải đồi có xen lẫn cùng với mặt nước của hồ Đồng Mô. Ngoài ra, khu vực này còn có sự kết nối cùng với cổng chính, khu chức năng là đây chính là nơi thực hiện những hoạt động thể thao, văn hóa, vui chơi giải trí theo hình thức đa chức năng, nhưng vẫn thể hiện đậm nét văn hóa của dân tộc.

Các hạng mục được xây dựng ở đây theo dự kiến và đã hoàn thành gồm có: khu công viên (vườn chim, vườn thượng uyển, vườn bướm,…), khu ẩm thực (ẩm thực hiện đại và ẩm thực dân gian), trung tâm nghỉ dưỡng phục hồi sức khỏe, trung tâm hoạt động thể thao, trung tâm thương mại và dịch vụ, khu sân khấu (nhà hát, phòng chiếu phim, nhà trưng bày), khu trò chơi có cảm giác mạnh,… Nói chung là xây dựng lên một khu trung tâm có đầy đủ hoạt động từ văn hóa đến thể thao, rồi giải trí nhưng vẫn có trong mình đậm nét văn hóa của dân tộc.

Ngoài 2 khu vực mà chúng tôi kể ở trên, còn có thêm một vài khu vực vui chơi khác trong làng văn hóa. Gồm có như: khu di sản thế giới, khu dịch vụ-du lịch tổng hợp, khu công viên bến thuyền, khu cây xanh mặt nước hồ Đồng Mô, khu Quản lý điều hành văn phòng.

Trên đây là những thông tin tổng quan, cơ bản nhất về làng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Đây là một điểm đến vô cùng lý tưởng, thích thú để bạn có những trải nghiệm riêng. Các bạn hãy đến đây vào cuối tuần, sẽ có rất nhiều hoạt động được tổ chức và các bạn cũng có sự hiểu biết rõ nét hơn về văn hóa các dân tộc ở đây.

Teetalk.vn-Du lịch

Please follow and like us:

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Hạ Long từ A đến Z cho bạn

Vẻ đẹp của Hạ Long có lẽ không cần phải nhắc đến quá nhiều đúng không các bạn? Nơi đây luôn là một điểm đến lý tưởng cho khách du lịch trong và ngoài nước, bởi vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc. Nếu bạn đang có ý định đến đây, đang tìm hiểu về Hạ Long thì đừng bảo qua những chia sẻ kinh nghiệm du lịch Hạ Long từ A đến Z trong bài viết này của chúng tôi. Đảm bảo rằng, đây là thông tin hay, cần thiết để bạn có thể chuẩn bị cho mình một chuyến đi lý tưởng nhất.

Thời điểm du lịch đến Hạ Long

Tin liên quan

>>Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Trung Quốc theo mùa khí hậu

 

hạ long

Trước khi đi du lịch, việc đầu tiên mà các bạn cần phải lưu tâm đến chính là thời điểm nào nên đến với địa điểm minh dự định đi. Hạ Long là một phần nằm trong Vịnh Bắc Bộ, ở đây có thời tiết 4 mùa rất rõ rệt. Trong đó, có mùa đông kéo dài từ tháng 11 năm nay đến tháng 3 năm sau (thời tiết rất lạnh), mùa hè từ tháng 4 đến tháng 10 và thời tiết thì vô cùng nóng.

Với việc thời tiết được phân chia một cách rõ nét như vậy, thực tế thì mùa nào chúng ta cũng có thể du lịch đến Hạ Long được. Nhưng nếu là người Việt Nam, để có thể tắm biển và không cảm thấy ngao ngán vì cái lạnh ở đây thì thời điểm lý tưởng nhất bạn nên đến là vào mùa hè. Còn Hạ Long lại thu hút khách nước ngoài vào mùa đông.

Tuy rằng thời gian mùa hè ở Hạ Long là tháng 4 đến tháng 10, nhưng các bạn có thể đi từ tháng 3 và theo hai giai đoạn là: từ tháng 3 đến tháng 5, từ tháng 8 đến tháng 10 và không nên đi vào thời gian từ tháng 6 đến 7. Lý do là bởi:

Vào những tháng này, đây là thời gian cao điểm, lượng khách du lịch đến Hạ Long rất đông và giá cả theo thời vụ cũng cao hơn bình thường, điều này sẽ khiến cho bạn cảm thấy không được thoải mái vì nó khác với những gì mình đã biết trước. Điều đấy ảnh hưởng đến tâm trạng, khiến cho chuyến du lịch của bạn sẽ không còn ý nghĩa.

Một lý do khác, đây cũng là thời điểm theo quy luật của thời tiết, thời gian này sẽ có nhiều cơn bão đổ bộ vào Vịnh Bắc Bộ trong đấy có Vịnh Hạ Long. Điều này cực kỳ ảnh hưởng đến chuyến du lịch của bạn, thế nên chúng tôi mới khuyên các bạn nên đi sớm hơn một chút, hoặc là đi muộn chứ đừng đi vào thời điểm mùa hè nóng nhất.

Trong trường hợp, vì lý do nghỉ phép, lý do gia đình bắt buộc bạn phải đi vào thời gian này thì tốt nhất là đừng tự đi, hãy chọn mua tour để họ giúp bạn tổ chức chương trình, hạn chế những vấn đề bất cập có thể xảy ra nhưng chúng tôi đã kể ở trên.

Cách di chuyển và đi lại trong Hạ Long

Nếu như lần đầu bạn đến với Hạ Long, thì hãy di chuyển và đi lại trong thành phố này theo những hướng dẫn cơ bản của chúng tôi sau đây. Các bạn có thể đi xe máy, oto để đến Hạ Long.

Phương tiện di chuyển đến Hạ Long

Nếu bạn ở trong Nam, tùy vào điều kiện của bản thân cũng sở thích mà bạn lựa chọn phương tiện. Trong đấy, bạn có thể đi máy bay để tiết kiệm thời gian, bay đến Hải Phòng hoặc là Hà Nội rồi đi xe khách sang Hạ Long. Còn không, bạn có thể di chuyển bằng tàu hỏa ra Hà Nội rồi bắt xe khách về Hạ Long. Hiện nay, tại Hạ Long cũng có rất nhiều tuyến xe chạy đường dài vào Nam, nên bạn có thể đi xe thẳng cũng được. Tuy nhiên, nếu đi theo 2 cách sau thì các bạn sẽ mất khá nhiều thời gian trong việc di chuyển. Bạn không có nhiều thời gian nghỉ, thì không nên áp dụng hai cách sau trong việc di chuyển của mình.

Còn nếu ở bạn ngoài Bắc, thì việc di chuyển đến Hạ Long khá đơn giản. Từ một số tỉnh phía Bắc như: Hà Giang, Nam Định, Thái Bình… các bạn có thể bắt xe khách thẳng về đây. Nếu như bạn đi từ Hà Nội thì phương tiện lại càng nhiều hơn. Chỉ cách thủ đô có 170 km nên bạn có thể đi xe máy, xe oto… về Hạ Long. Thời gian di chuyển từ Hạ Nội xuống Hạ Long chỉ mất khoảng 4h đồng hồ, nên nếu bạn đi xe khách thì hãy ra bến Mỹ Đình, Lương Yên vào bến mua vé từ đầu bến đến bến xe bãi cháy, giá vé chỉ giao động từ 100 nghìn một người nếu xe ghế ngồi và 200 nghìn một người là xe giường nằm. Các xe khá nhiều, cứ 10 đến 15 phút là có một xe chạy nên bạn không lo việc không có xe đi, hay không chỗ ngồi.

Còn nếu bạn thích tự túc đi, xe máy hoặc là oto cá nhân, thì có thể đi theo hai lộ trình sau:

Lộ trình 1: Từ Hà Nội bạn đi theo đường 5, đến điểm ngã ba Sài Đồng thì rẽ vào hướng đi Bắc Ninh, rồi đi theo đường 18 qua các địa bàn Phả Lại, Chí Linh (Hải Dương), Đông Triều, Uông Bí là đến Hạ Long. Nếu bạn đi theo cách này, tổng chiều dài bạn sẽ chạy là 150km.

Lộ trình 2: Từ bến xe Mỹ Đình, bạn đi theo hướng lên Đông Anh qua cầu Thăng Long chạy thẳng lên thấy biển chỉ dẫn rẽ về Bắc Ninh, thì bạn rẽ vào rồi đi theo quốc lộ 18A đi qua Phả Lại, sang Sao Đỏ (Hải Dương), đến Đông Triều, Uông Bí và đến Hạ Long. Vơi cách đi này, các bạn sẽ phải chạy tổng chiều dài 160km.

Ngoài ra, còn một cách bạn có thể đến Hạ Long là đi tàu hỏa, với đặt sẵn vé ở tàu du lịch Hạ Long Express được khởi hành bắt đầu đi từ ga Gia Lâm, thời gian chạy đến Hạ Long khoảng 5 tiếng, giá vé 100 nghìn cho một chiều một người.

Phương tiện đi lại và thăm quan

Khi đến được Hạ Long rồi, nếu như bạn tự có phương tiện thì đi lại sẽ rất thuận tiện, còn trong trường hợp bạn đi bằng xe khách thì có thể lựa chọn taxi làm phương tiện đi lại trong đây. Các hãng taxi ở Hạ Long gồm có: Hòn Gai (033. 84 84 84); Taxi 886 – Móng Cái (033. 886 886); Mai Linh (033. 628 628),…

Còn nếu bạn muốn ra Vịnh, thì nên liên hệ thuê tàu được đóng trong cảng du lịch Bãi Cháy (033. 846 592), bến tàu du lịch Hạ Long (033. 847 481), Công ty Dương Hải (033. 845 042), Trung tâm dịch vụ vịnh Hạ Long (033. 844 631), Công ty Hải Âu (033. 824 779).

Nếu bạn không muốn đặt tàu ngủ qua đêm ở trên vịnh, các bạn có thể đặt theo ngày, giá tàu sẽ phụ thuộc vào loại tàu cũng như thời gian của nó. Theo đấy, nếu bạn đi theo nhóm bạn, gia đình mà có số thành viên từ 10 đến 15 người trở lên thì nên thuê riêng lấy một chiếc tàu gỗ di chuyển cho thoải mái. Nếu bạn đi lẻ, thì nên nhờ các nhân viên ở khách sạn mình nghỉ ngơi liên hệ trước cho. Giá vé tham quan ở trên vịnh sẽ là 40 nghìn một người, còn nếu bạn đi theo dịch vụ kéo dài trong 6 tiếng thì giá vé sẽ là 100 nghìn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên thật là bạn nên chọn tham quan thời gian từ 3 đến 4 tiếng thôi, vừa rẻ mà đi cũng được nhiều và tránh hoang phí, dành thời gian còn lại để đi chơi, ăn uống, nghỉ ngơi.

Ăn uống ở Hạ Long

hải sản hạ long

Đi du lịch ở đâu cũng vậy, bên cạnh việc vui chơi giải trí thì không thể bỏ qua việc sẽ thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng đất này đúng không các bạn. Chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn đặt câu hỏi, đến với Hạ Long mình nên ăn gì? ăn ở đâu là ngon. Hãy bỏ túi ngay những chia sẻ sau đây của chúng tôi nào.

Nói về ẩm thực, các món nên ăn khi đến với Hạ Long thì phải kể đến những món ăn chế biến từ hải sản, đây là một đặc trưng cơ bản của vùng đất biển này. Ngoài những món ăn từ hải sản, cũng có khá nhiều món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn khác.

Tuy nhiên, các bạn nhớ nhất định phải thưởng thức những món ăn này nhé:

Con Cù Kỳ: Nghe cái tên con Cù Kỳ khá là lạ lẫm đúng không các bạn? con này nó dạng gần giống với con cua, nhưng nó lại to hơn cua gấp 3 lần và giá mua được nó cũng đắt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nó khá ngon đảm bảo rằng ăn xong rồi các bạn lại muốn ăn tiếp.

Bề bề: Nói đến bề bề, chắc chắn sẽ không có mấy ai thấy lạ lẫm bởi nó có hình dạng gần giống với con tôm nhưng lại nhiều chân và to hơn. Bề bề là món ăn khách du lịch đến với Hạ Long vô cùng ưa chuộng, thích thú gọi.

Sán sùng: Sán sùng là món ăn đặc trưng, đặc sản của Quảng Ninh, cũng như ở Hạ Long. Với hình dạng gần giống với con giun, sán sùng thường được sấy khô lên để dùng nhắm với bia hoặc là nấu canh rất ngon vì có vị ngọt và thơm. Sán sùng là một loại hải sản khá hiếm, nếu mua được thì cũng có giá rất cao, thường thì phải tầm 4 triệu 1 kg.

Còn một món rất ngon, không thể không nhắc đến là món chả mực. Bạn có thể ăn hoặc là mua về làm quà, chả mực được bày bán rất nhiều ở ngoài chợ Hạ Long.

Ngoài ra, có một số món ăn vặt, nếu có thời gian các bạn cũng nên thưởng thức như: bánh cuốn chả mực, xôi trắng chả mực, nem chua,…

Thực tế thì du lịch đến Hạ Long còn có rất lời chia sẻ về các địa điểm tham quan, dịch vụ thuê nhà nghỉ. Nhưng với tác giả, đây là những kinh nghiệm du lịch Hạ Long quan trọng, cần thiết để việc đi lại của bạn không cảm thấy khó khăn và nhàm chán. Hi vọng, với nội dung này sẽ giúp bạn đọc tự tin và thích thú với chuyến đi đến miền đất này theo đúng dự định của mình. Chúc các bạn có một chuyến đi, một kỳ nghỉ du lịch vui vẻ và ý nghĩa!

Teetalk.vn-Du lịch

Please follow and like us:

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Trung Quốc theo mùa khí hậu

Trung Quốc một đất nước với rất nhiều nét văn hóa đặc sắc, nhiều di tích lịch sử và có một tốc độ phát triển vượt bậc, hiện đang là một điểm đến lý tưởng cho khách du lịch khám phá. Vì thế, nếu bạn muốn đến đất nước hãy bỏ túi ngay những chia sẻ kinh nghiệm du lịch Trung Quốc theo mùa khí hậu của chúng tôi. Thực tế, đến Trung Quốc mùa nào cũng đẹp, nhưng nếu bạn lựa chọn đi theo mùa mà mình yêu thích thì chuyến đi đó sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều.

Du lịch Trung Quốc theo mùa

du lịch trung quốc

Trung Quốc là đất nước nằm trong khối không khí lạnh ôn đới, có hai mùa đông và hè rõ rệt nên nó cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến phong cảnh. Là đất nước có dân số đông nhất thế giới, với nhiều phong tục tập quán khác nhau đều tạo nên một đất nước Trung hoa có nền văn hóa đặc sắc. Theo đó, mỗi mùa ở đây sẽ có những nét đặc sắc riêng và trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn đọc vẻ đẹp của Trung Quốc vào mùa xuân, khám phả vùng thảo nguyên vào cuối tháng 5 đến tháng 8 và rực rỡ với mùa lễ hội tháng 9, 10.

Khám phá Trung Quốc vào mùa xuân

du lịch trung quốc mùa xuân

Nếu bạn đến Trung Quốc vào mùa xuân, nhất là trong thời gian từ cuối tháng 4 và tháng 5 thì đây chính thời gian đẹp nhất của đất nước này. Mùa xuân ở Trung Quốc, thời tiết khá là mát mẻ, xen lẫn vào đấy là những hình ảnh về các bông hoa, cây cối thi nhau đua nở khắp cả đất trời. Đến đây, các bạn sẽ cảm nhận được một khung cảnh tràn ngập sự sống, cùng với những lộc non đua nhau đâm chồi và nảy lộc.

Theo đó, nếu đến mùa này thì các bạn sẽ thỏa sức thả hồn vào vẻ đẹp của cảnh vật, tha hồ mà chụp những bức ảnh đủ sắc màu. Nhưng các bạn lưu ý, để tránh việc phải chịu giá cả dịch vụ cũng như phương tiện đi lại, nghỉ ngơi… cao ngất ngưởng thì trong mùa này, các bạn không nên đến Trung Quốc vào thời gian đang nghỉ lễ lao động từ mùng 1 đến 7/5.

Khám phá thảo nguyên Trung Quốc từ cuối tháng 5 đến tháng 8

Mùa hè của Trung Quốc là bắt đầu từ cuối tháng 8, đây là thời điểm khá khó trong việc chinh phục những điểm du lịch hấp dẫn ở đất nước này vì tiết trời nóng và mưa nhiều. Nhưng đây là chính thời điểm mà khu vực thảo nguyên của Trung Quốc như: Tây Tạng, Tây Bắc và Tây Tạng cảnh sắc vô cùng đẹp.

Khi đến đây vào thời gian này, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng một quang cảnh với màu xanh bạt ngàn và trải dài trên các thảo nguyên rộng lớn, những dãy núi dài và những cồn cát bạt ngàn. Bạn cũng sẽ dễ bắt gặp được những hình ảnh thực với những đoàn ngựa tung vó, người du mục cùng cất cao tiếng hát vang cả thảo nguyên… mà vẫn hay thấy trong phim ảnh. Đảm bảo rằng, mùa này sẽ đem đến cho một cảnh tượng đẹp vô cùng.

Ngoài ra, các còn có cơ hội được trải nghiệm cảm giác ngủ lều, cưỡi ngựa rồi ăn những món đặc sản, một lần thưởng thức thôi mà khó có thể quên được. Đi du lịch là để khám phá và trải nghiệm, vì thế với những điều tuyệt vời này, chả có lý do gì mà bạn không bất chấp thời tiết, bỏ mặc việc có thể gặp những cơn mưa, những trận nắng nóng để đến đây đúng không ạ.

Bên cạnh đó, các bạn yên tâm là không chỉ có mùa này mới được trải nghiệm những cảm giác đấy, nếu bạn không thể đến vào thời gian này thì cũng có thể đi vào tháng 9 và 10 các bạn nhé.

Rực rỡ sắc màu lễ hội tháng 9, 10

Tháng 9 và tháng 10 là thời điểm Trung Quốc có nền thời tiết bắt đầu se lạnh và cực kỳ dễ chịu. Đây là thời gian mà Trung Quốc có tổ chức rất nhiều lễ hội, thể hiện rõ nét đặc sắc của dân tộc. Trong đấy cần kể đến là Tết trung thu.

Theo đấy, các bạn khi đến Trung Quốc sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đèn lồng nhiều màu sắc được treo trên khắp con phố, thưởng thức màn múa lân vô cùng tuyệt vời, thưởng thức nhiều ẩm thực gắn bó với lễ hội và những phong tục đặc sắc. Với những điều này, chắc chắn đấy sẽ là một kỷ niệm khó có thể quên được khi đặt chân đến đất nước này.

Bên cạnh đấy, nếu như vì công việc quá bận rộn mà các bạn không thể đi được vào những thời gian chúng tôi kể trên, thì cũng có thể đến Trung Quốc vào cuối tháng 12. Nếu đi vào thời gian này, thì đây đang là mùa đông, nhiệt độ cực thấp nên bạn sẽ có cơ hội được nhìn ngắm những con phố ngập tràn trong tuyết trắng, ngắm tuyết rơi vô cùng lãng mạn. Nhưng vì khi này quá lạnh, nên bạn phải chuẩn bị quần áo ấm kỹ lưỡng nếu không muốn bị nhiễm lạnh.

Yêu cầu cơ bản khi đi du lịch Trung Quốc

Khi bạn đi du lịch nước ngoài, thì phải tuân thủ theo những quy định trong pháp luật của đất nước đấy. Vì thế, muốn có một chuyến sang Trung Quốc lý tưởng, thì bạn hãy thực hiện và ghi nhớ kỹ lưỡng các yêu cầu cơ bản sau.

Thủ tục nhập cảnh

thủ tục nhập cảnh trung quốc

Thủ tục nhập cảnh là yêu cầu đầu tiên bạn cần phải làm tốt, hãy đảm bảo rằng việc bạn xin visa Trung Quốc phù hợp với lại thời gian mình lưu trú ở đây. Thời gian mà khách Việt Nam thường xin visa sang Trung Quốc phổ biến là cứ 3 tháng một lần.

Khi bay sang Trung Quốc, thì nhớ cầm theo chứng minh thư bản gốc, hộ chiếu gốc khi làm thủ tục xuất cảnh ở sân bay hoặc là cửa khẩu các bạn nhé.

Tiếp đến, các bạn hãy nhớ giữ những loại giấy tờ như: tờ khai kiểm dịch, khai nhập cảnh và khai hải quan kỹ để khi cần dùng đến là có thể đem ra luôn.

Nếu như bạn có cầm theo các vật dụng như: máy ảnh loại lớn, camera, máy quay phim thì khi làm thủ tục xuất cảnh phải khai báo ngay với bên hải quan.

Không được mang theo các loại tài liệu mật, tài liệu nội bộ của cơ quan Nhà nước và tài liệu quốc gia khi là thủ tục xuất nhập cảnh. Không được mang những loại trái cây tươi, khi về nước.

Chú ý về tiền tệ

Khi du lịch Trung Quốc, mỗi người chỉ được phép mang theo trong người tối đa số tiền 5000 USD, nếu như bạn muốn cầm nhiều hơn số tiền đấy thì bạn phải khai báo cho hải quan biết. Ở bên Trung Quốc, vì tránh có thể sẽ có những trường hợp phát sinh khi tiêu tiền thì bạn nên photo sắn trước 1 bản passprt.

Ở Trung Quốc mỗi điểm lại có một cách giao dịch về tiền bạc khác nhau, vì thế bạn nên lưu tâm điều này. Ví dụ như, các tài xế taxi ở Trung Quốc họ thích và ưa chuộng dùng tiền xu thanh toán hơn là phải tìm tiền trả khách. Còn ở miền Bắc và miền Tây thì họ lại thích khách du lịch thanh toán tiền qua thẻ ATM hơn là việc đưa tiền mặt.

Theo đó, để thuận tiện cho chuyến đi của mình đến Trung Quốc, các tốt nhất là các bạn hãy đổi sẵn tiền Nhân dân tệ và tiền xu để khi sử dụng tiền nào mình có tiền đó.

Lưu ý về múi giờ, cách gọi điện thoại và giao thông

Ở Trung Quốc có mạng lưới giao thông khá là đa dạng, theo đấy khách du lịch có rất nhiều lựa chọn trong việc di chuyển của mình: bạn có thể đi những chuyến bay nội địa, xe điện, tàu lửa, taxi, xe khách hoặc là tàu lửa. Nạn móc túi ở Trung Quốc khá bất cập, vậy nên hãy chú ý việc giữ đồ thật cẩn thận các bạn nhé.

Ở Trung Quốc có múi giờ đi nhanh hơn ở Việt Nam ta 1 giờ đồng hồ và nếu như muốn gọi điện về Việt Nam thì bạn hãy quay số theo hai cách sau: 0084+mã vùng+số cần gọi (số cố định) hoặc là 0084+số cần gọi (số di động).

Lưu ý về hành lý khi mang theo

Khi du lịch Trung Quốc, trong hành lý của mình thì các bạn không được mang theo những vật dụng có đầu nhọn mà được làm từ kim loại như: kéo, thìa, dao, nĩa; không mang theo vật liệu gây nổ, các vật liệu trong danh cấm và vũ khí. Trở về Việt Nam, những món quà mua về thì bạn không được mang về những mặt hàng tương tự cũng như đồ chơi cho em có tính bạo lực.

Trên vali của mình nên có khóa và đề tên, những gì quan trọng thì nên xách tay. Ở Trung Quốc trong các khách sạn thưởng không có vật dụng cá nhân chuẩn bị trước như ở Việt Nam, nên tốt nhất là bạn hãy chuẩn bị sẵn ở nhà như: bàn chải, lược, kem đánh răng. Dịch vụ giặt là ở Trung Quốc khá cao.

Tốt nhất là các bạn nên chuẩn bị hành lý với những bộ quần cao gọn nhẹ, nên đi giày thấp bởi các điểm du lịch đều đi bộ khá nhiều và muốn cắm sạc cho máy móc của mình thì nên chuẩn bị giắc cắm trước.

Mua sắm ở Trung Quốc

mua sắm ở trung quốc

Ở Trung Quốc, các mặt hàng hóa của nó khá là đang dạng về mặt hàng, chất lượng, chủng loại và giá cả. Vì thế, khi quyết định mua một các gì đấy các bạn hãy chọn lựa thật kỹ cũng như cân nhắc trong việc tham khảo giá  cả trước khi mua. Vì không biết nhiều tiếng Trung, nên để mua sắm tiện lợi thì bạn hãy cầm theo điện thoại hoặc là một máy tính nhỏ để tiện trong việc trao đổi giá.

Ở mỗi một vùng, một thành phố ở Trung Quốc đều có một khu mua sắm đặc trưng và nổi tiếng riêng. Nếu ở Bắc Kinh thì bạn có thể mua sắm ở Vương Phủ Tỉnh, còn tại Tổ Châu thì là phố đi bộ Quang Tiền, phố Thập Toàn. Nếu bạn du lịch đến Thượng Hải thì vào Nam Kinh Lộ mua sắm, đây là một nơi vô cùng sầm uất.

Ngoài ra, Thâm Quyến và Quảng Châu là hai 2 khu mua sắm lớn nhất của Trung Quốc. Ở đây rất đa dạng về hàng hóa, từ giày dép, quần áo, đồ điện tử máy tính,…

Những điều không nên làm

Khi đi du lịch Trung Quốc, các bạn hãy lưu ý những điều sau và cũng không nên làm:

Thứ nhất là không được nói chuyện, những câu chuyện có liên quan đến các vấn đề chính trị, lịch sử, biên giới và chiến tranh cùng với những người mới quen.

Thứ hai, không nên tin mà mua các loại thuốc đông y ở những cửa hàng nhỏ mà có giá rẻ.

Thứ ba, không nên tặng quà cho người Trung quốc là đồng hồ và hãy hạn chế việc sử dụng số 4. Đây là 2 hình ảnh đều mang trong mình một ý nghĩa xấu, trong quan niệm văn hóa của người Trung Hoa.

Cuối cùng, các bạn đừng bỏ rác, khạc nhổ ra đường hoặc là những khu vực du lịch như đền tưởng niệm, chùa chiền,..

Biết một chút ít tiếng Hoa khi đi du lịch

Ở Trung Quốc, tiếng anh chỉ được sử dụng phổ biến ở thủ đô Bắc Kinh mà thôi, thế nên sẽ rất hạn chế nếu như các bạn không biết một chút tiếng Trung cơ bản trong giao tiếp và hội thoại. Tốt nhất là bạn hãy học, mang theo một cuốn sách tiếng Trung phổ thông để tiện giao tiếp.

Các câu thường sử dụng cho khách du lịch khi đến Trung Quốc gồm: Xin chào (Nǐ hǎo), Cám ơn (Xièxiè), Mời ngồi (Qǐng zuò), Mời ăn cơm (Qǐng chī fàn), Mời uống nước (Qǐng hē shuǐ), Đi chơi (Qù wán), Đi mua hàng (Qù mǎi dōngxī), Đi phố (Shàng jiē), Xin lỗi (Duìbùqǐ) và Tôi muốn (Wǒ yào).

Trên đây, là những chia sẻ về kinh nghiệm du lịch Trung Quốc cơ bản nhất về thời điểm và lưu ý cần nắm được mà bạn phải luôn nhớ kỹ nếu quyết định đến quốc gia này. Đi du lịch là để trải nghiệm, tăng thêm sự hiểu biết vì thế hãy thể hiện mình là một người khách văn minh và tôn trọng văn hóa của mọi quốc gia mình đến. Để làm được điều này, việc các bạn tham khảo những kinh nghiệm là điều quan trọng không được bỏ qua các bạn nhé.

Teetalk.vn

Please follow and like us: