5 (100%) 1 vote

Denim là gì? Lịch sử, quy trình sản xuất và đặc tính của Denim có gì nổi bật? Các bạn hãy đến với nội dung trong bài viết, để có được thông tin đầy đủ và chính xác nhất liên quan đến Denim nhé!

1.  Denim là gì?

Denim là tên gọi của một loại vải tốt, nó được dệt ra từ chất liệu bô cứng là những sợi đan chéo với nhau. Vải Denim truyền thống có màu xanh lam, nhưng để tạo ra các sản phẩm quần áo thời trang hiện nay người ta sử dụng đến nhuộm màu cho ra màu chàm. Với vải Denim có mật độ sợi vải cao, nên khi chúng ta động vào nó sẽ có cảm nhận chung là cứng. Hiện tại vải này là chất liệu được rất nhiều nhà sản xuất thời trang sử dụng, có thể nói là nhiều nhất trên thế giới.

denim là gì

Để có thể tạo ra được vải Denim, người ta sẽ thực hiện việc dệt thoi, kết hợp của sợi chàm với những sợi trắng, trong đó  các sợi trắng thì chạy ngang còn sợi chàm thì chạy dọc. Với vải Denim chất lượng, sẽ được pha thêm cả sợi Polyester hoặc là sợi Lycra có tác dụng trong việc chống nhăn, chống rút cho vải cực hiệu quả.

Còn vải Denim nguyên thủy thì sẽ nhuộm vằng thuốc nhuộm từ những loài cây, với vải Denim hiện đại ngày nay thì nhuộm bằng màu chàm tổng hợp là chính. Trong đó, việc thực hiện nhuộm màu vải Denim sẽ chia thành hai công đoạn: nhuộm màu chàm xong nhuộm lưu huỳnh. Việc nhuộm màu chàm giúp vải có được màu của truyền thống sắc xanh, còn nhuộm lưu huỳnh thì tạo ra thêm nhiều màu khác như đỏ, tím, hồng, xanh lá cây hoặc mà mù tạt.

Đó là thông tin giúp các bạn hiểu được Denim là gì? Đã hiểu rồi, thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lịch sử ra đời, quy trình sản xuất và đặc tính của vải Denim như thế nào? Trong nội dung tiếp theo của bài viết này nhé.

2. Lịch sử ra đời vải Denim

Từ Denim có lịch sử xuất phát từ vải “Serge de Nimes” sản xuất lần đầu tiên và cũng là nơi bắt nguồn là ở thành phố Nimes của nước Pháp. Sau đó nó được sử dụng tại Mỹ cuối thế kỷ XVIII, màu sắc là màu xanh lam cùng với thuốc nhuộm chàm để làm ra một chiếc quần “jeans” có màu xanh dương đây là loại quần Cotton.

Lần đầu tiên chất liệu vải này được sử dụng rộng rãi là dùng làm quần áo công nhân, bởi độ bền cao của nó. Sau nay, nó được biết và sử dụng rộng rãi hơn ở những năm 1930 lúc Hollywood bắt đầu thực hiện những bộ phim cao bồi, trang phục của diễn viên có xuất hiện những chiếc quần jeans. Khi Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra, việc sản xuất quần jeans giảm đi nhưng nó vẫn được bắt gặp khi lính Mỹ mặc chúng, có nghĩa là vải Denim vẫn được sử dụng. Chiến tranh kết thúc, cũng là lúc những công ty làm Denim ra đời như là Wrangler và Lee.

Từ năm 1950, người trẻ tuổi bắt đầu làm quen và mặc trang phục được làm từ vải Denim. Nó chính thức trở nên phổ biến, là “mốt” của thời trang thế giới trong giai đoạn từ năm 1960 đến 1970. Nhiều nhà sản xuất vải Denim và quần jeans ra đời, nhiều mẫu mã đẹp cũng xuất hiện.

Đến thời điểm hiện tại, quần jeans đã có cho bản thân một chỗ đứng vững chắc trong giới thời trang và nhận được sự yêu thích của nhiều người. Như vậy có thể nói rằng, lịch sử ra đời và phát triển của vải Denim cũng khá đặc sắc, đa dạng.

3. Quy trình sản xuất vải Denim

Để có thể sản xuất ra chất liệu vải Denim, thì chúng ta cần phải trải qua những quy trình cơ bản sau đây.

cách sản xuất vải denim

Đầu tiên là tiến hành thu hoạch bông, rút ginning rồi làm thành từng kiện. Sau đó, những kiện này được chia thành những túi nhỏ và bắt đầu đi vào sản xuất. Với bông chải thô sẽ được chuyển đổi thành những miếng nhỏ, rồi được dệt bằng máy kéo sợi để tạo ra những miếng sợi.

Với các miếng sợi sau đó sẽ đem đi nhuộm, lúc đầu là nhuộm theo cách truyền thống là nhuộm chàm để cho ra màu xanh Denim. Sợi được nhuộm sẽ kết hợp với sợi trắng, để dệt thành vải Denim. Và sợi có màu xanh thì là sợi dọc, kích thước dệt gần hơn, còn sơi ngang có màu trắng sẽ dệt thưa hơn để cho tấm vải màu xanh.

Khi dệt xong, thì những tấm vải đó đủ để đáp ứng quy trình hoàn thiện cho việc loại bỏ đi những sợi rời, xơ vải để cho ra tấm vải đủ tiêu chuẩn thực hiện may thành các trang phúc, đồ dùng. Với vải Denim, sẽ được cuộn thành từng cuộn vải để trở thành từng lô hàng.

Tại khâu may vá, loại vải này sẽ được xếp chồng lên nhau thành từng lớp, rồi được cắt thành những mẫu như mong muốn và may theo yêu cầu của từng thiết kế. Nếu là hàng may mặc, thì may theo thiết kế của hàng may mặc, còn là hàng kiểu dáng cho ngành khác thì may theo thiết kế yêu cầu đưa ra.

4. Đặc tính của vải Denim

Vải Denim cũng như nhiều loại vải khác, nó có những đặc tính riêng. Dưới đây là thông tin về các đặc tính cơ bản của loại vải này, các bạn nên biết để hiểu sao hiện nay nó có một chỗ đứng vững chắc trong ngành may nhé.

Ưu điểm của vải Denim

Với vải Denim có những ưu điểm cơ bản sau đây:

  • Vải Denim có đặc tính cứng cáp, có độ bền cao.
  • Theo cách làm truyền thống thì vải Denim sẽ được dệt từ các sợi Cotton là chính, khiến cho vải dễ bị co và có nhiều nếp nhăn. Nhưng khi có sự pha trộn của Polyester thì những điều đó được giảm xuống.
  • Với vải Denim hiện tại, nó được bổ sung thêm Lycra nên độ co giãn của vải được tăng lên.

Nhược điểm của vải Denim

Bên cạnh ưu điểm mà chúng tôi chỉ ra ở trên, thì vải Denim cũng có một số nhược điểm cơ bản gồm:

  • Vải Denim có độ co giãn khá hạn chế, nên nó không thích hợp cho việc thiết kế ra trang phục thể thao, hoặc trang phục phục vụ cho hoạt động thể chất.
  • Vải Denim cũng lâu khô, nên nó sẽ bị tốn thời gian trong việc làm sạch và giặt dũ.

Ứng dụng sử dụng đến vải Denim

Vải Denim được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay, nhưng góp mặt chính là ở lĩnh vực thời trang. Bên cạnh đó dạng vải này cũng được dùng cho nhiều lĩnh vực khác như sản xuất oto, phụ kiện,…

Trong đó:

Với lĩnh vực may mặc: Vải này được dùng để may áo khoác, quần jeans, áo sơ mi, giày thể thao, quần sooc,… Các phụ kiện như là túi xách, thắt lưng,…

Lĩnh vực nội thất: Loại vải này được dùng cho việc sản xuất vật dụng như bọc ghế sofa, chụp đèn, các loại ghế túi đậu,… nhờ vào đó giúp người tiêu dùng có thể đưa ra nhiều sự lựa chọn cho việc trang trí nhà cửa trở nên đa dạng và phong phú hơn.

Các lĩnh vực khác như: Dùng vải Denim làm chăn ga gối đệm, sử dụng loại vải này trong lĩnh vực nghệ thuật.

5. Kết luận

Các bạn đã hiểu được Denim là gì rồi chứ ạ? Loại vải này chúng ta gặp nó trong đời sống hàng ngày khá nhiều. Theo đó, để sử dụng vải Denim trong quá trình bảo quản và vệ sinh, các bạn hạn chế để vải tiếp xúc với xà phòng – chất oxy hóa mạnh, để vải không bị phai màu và nhanh hỏng. Hy vọng, qua bài viết các bạn sẽ thích thú hơn trong việc lựa chọn những sản phẩm được làm từ vải Denim.

Please follow and like us: