Rate this post

Xem bóng đá nhiều, chắc hẳn các bạn sẽ nghe tới đá luân lưu rất nhiều. Vậy đá luân lưu là gì? Hãy cùng Mitom TV tìm hiểu quy định về luật đá luân lưu trong bóng đá hiện qua nội dung của bài viết nhé.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu còn có tên chính thức là sút chấm phạt đền, có tên tiếng Anh Kicks From The Penalty Mark. Đá luân lưu còn có tên gọi khác là đá 11m, đây là phương thức để xác định đối thắng trong trận đấu bóng đá không được có kết quả hòa. Đá luân lưu được thực hiện sau 90 phút chính thức và 30 phút hiệp phụ mà hai đội chưa phân thắng bại.

Ngoài đá luân lưu để tìm ra đội giành chiến thắng ở lượt trận không có kết quả hòa, đá luân lưu còn được thực hiện trong trận đấu. Theo đó, khi cầu thủ của đội bóng mắc phải những lỗi như: trừ thủ môn có cầu thủ để bóng dính tay trong vòng cầm, phạm lỗi với cầu thủ đối phương trong vòng cấm,… thì đối phương sẽ được hưởng đá 11m.

Quy định về đá luân lưu

Theo quy định trong luật bóng đá của FIFA, khi thực hiện đá luân lưu để tìm ra đội chiến thắng mỗi đội sẽ có 5 lần sút xen kẽ nhau. Vị trí bóng đặt ở khoảng cách với khung thành và thủ môn đội bạn là 11m.

 Các trận đấu ở giải vô địch quốc gia sẽ không có đá luân lưu, hiệp phụ nhưng vẫn có trường hợp đá luân lưu. Đó là khi hậu vệ của đội nhà phạm lỗi với bất cừ cầu thủ nào của đội bạn trong khu vực 16m50, lúc này đội bạn được một lượt đá phát đền.

Khi đá phạt đền, bất cứ cầu thủ nào trong đội bóng cũng có thể đá, chỉ cần được trọng tài xác nhận. Quả bóng sẽ đặt ở vị trí dấu chấm cách khung thành 11m. Khi đá luân lưu, ngoài cầu thủ thực hiện đá luân lưu và thủ môn thì không cầu thủ nào được đứng ở khu vực cấm địa. Khi có tiếng còi báo hiệu từ trọng tài, cầu thủ sẽ thực hiện đá phạt đền. Khi sút bóng cầu thủ chỉ được chạm bóng một lần, không được chạm bóng 2 lần. Nếu như cầu thủ đá phạt đền không thành công, trận đấu tiếp tục bình thường, còn nếu đang trong lượt đá luân lưu phân thắng bại thì lượt đá thất bại.

Những tình huống dẫn đến đá phạt đền

Như đã nói, khi cầu thủ phạm lỗi với cầu thủ đội bạn trong khu vực 16m50 đội bạn sẽ được hưởng phạt đền. Dưới đây là những lỗi cơ bản trọng tài sẽ cho đội bạn được hưởng phạt đền, các bạn cần nắm được.

 •       Cố tình cản trở đối phương ở khu vực 16m50
 •       Có những tình huống hoặc cố tình đá bóng đá vào đối phương
 •       Chèn ép khiến đối phương bị ngã
 •       Thái độ, nhổ nước bọt vào mặt đối phương
 •       Xoạc hoặc cố tình lôi kéo người cầu thủ đội bạn
 •       Tình huống tranh chấp trên cao nhưng phạm lỗi, khiến cầu thủ đội bạn ngã trong vòng cấm
 •       Cố ý chơi xấu hoặc đánh nhau với cầu thủ đối phương
 •       Trừ thủ môn, cầu thủ của bóng cố tình cản phá bóng bằng tay.

Tùy mức độ lỗi nặng hay nhẹ, trọng tài sẽ đưa ra quyết định cho đối phương được hưởng phạt đền. Các bạn lưu ý nhé.

Các lỗi vi phạm đá khi đá luân lưu

Qủa đá luân lưu chỉ được công nhận thành công khi cầu thủ hai bên không mắc phải một số lỗi cơ bản sau:

 •       Trước khi cầu thủ đội bạn thực hiện cú sút bóng, thủ môn không di chuyển khỏi vạch vôi trước khung thành.
 •       Chưa thực hiện xong cú sút của mình, cầu thủ bên ngoài không được chạy vào khu vực 16m50.
 •       Cầu thủ thực hiện đá luân lưu không được chạm bóng 2 lần nếu như cú sút lần đầu bóng chưa chạm vào cầu thủ nào.
 •       Cầu thủ được chỉ định đến lượt đá không thực hiện mà lại để cầu thủ khác đá thay khi chưa có sự đồng ý từ phía trọng tài.
 •       Cầu thủ phòng ngự ngăn cản không cho đội bạn thực hiện quả sút phạt

Dựa vào mức độ phạm lỗi các trọng tài sẽ đưa ra quyết định có công nhận bàn thắng hay không? Có cho đội được hưởng phạt đền thực hiện lại hoặc hưởng quả đá phạt gián tiếp ở vị trí mắc lỗi.

Nếu khi thực hiện đá luân lưu, hai đội bóng có mắc những lỗi trên thì trọng tài sẽ xử lý như sau.

 •       Qủa đá luân lưu sẽ được thực hiện lại khi cả hai bên đều mắc lỗi
 •       Nếu lỗi từ đội phòng ngự quả phạt đền sẽ được thực hiện lại, nếu quả phạt đền trước đó thành công thì bàn thắng được công nhận.
 •       Nếu đội được hưởng phạt đền mắc lỗi, cú sút thành công không được công nhận. Đội phòng ngự sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp.

Kết luận

Đó là thông tin giải đáp đá luân lưu là gì, những quy định khi thực hiện đá luân lưu. Hãy xem bóng đá truc tiep MitomTV, để nắm rõ hơn về luật này nhé các bạn.

Please follow and like us: