5 (100%) 1 vote

Bosman là gì? Luật Bosman ra đời như thế nào? Bộ luật Bosman có ưu; nhược điểm gì? Toàn bộ những thông tin xoay quanh đến luật Bosman được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau bàn luận ở trên các diễn đàn bóng đá lớn. Chi tiết những vấn đề ở trên mọi người cùng cập nhật ở bài viết dưới đây nhé!

Bosman là gì?

Bosman là gì? Luật Bosman hay còn được gọi với cái tên khác là Phán quyết Bosman. Đây được biết đến là một đạo luật về bóng đá ra đời vào ngày 15/12/1995. Theo đó, quy định chính của luật Bosman, sẽ cho phép những cầu thủ bóng đá có quyền tự do đi ra khỏi Câu lạc bộ sở hữu sau khi bản hợp đồng đã hết hạn.

Giải thích Bosman là gì?

Cũng không phải ngẫu nhiên ở trên thế giới lại tồn tại luật Bosman, nó đã gắn liền với tên tuổi của cầu thủ người Bỉ Jean-Marc Bosman. Cũng nhờ vào luật Bosman ông đã đứng lên đấu tranh, tốn đến 5 năm và mất cả sự nghiệp bóng đá nhưng nó không chỉ giúp cho riêng ông mà những thế hệ cầu thủ bóng đá về sau được hưởng lợi rất lớn.

Tìm hiểu lịch sử ra đời của luật Bosman

Ở trên các kenh bong da truc tiep cũng thường xuyên nhắc đến luật Bosman, vì vậy đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về Bosman là gì? Vậy có ai biết quá trình ra đời của luật Bosman như thế nào không?

Trên BongDa365 có chia sẻ, Bosman xuất phát từ Jean – Marc Bosman, cầu thủ của RFC Liege ở giải hạng Nhất Bỉ đã hết hạn hợp đồng trong năm 1990. Theo đó, cầu thủ bóng đá này muốn thay đổi, chuyển đến Dunkerque (cầu thủ Pháp).

Khi đó, ,mức tiền lương của Bosman đã bị giảm đi bởi cầu thủ không còn là cầu thủ của một đội. Bosman đã ra toàn chống đối lại chính quyền bóng đá Châu Âu, RFC Liege và chính quyền bóng đá Bỉ.

Bosman đã lập luận rằng quá trình thanh toán chi phí chuyển nhượng cho các đại lý miễn phí mâu thuẫn với quyền tự do đi lại trong công việc của công dân EU.

Vụ án này đã mất đến 5 năm mới giải quyết bởi mỗi phán quyết đã được kháng cáo, cuối cùng đã đến với toàn công lý Châu Âu tại Luxemburg. Bosman đã kiện với lý do hạn chế thương mại, lập luận rằng điều 17 của FIFAS đã vi phạm điều này và trên thực tế là rất bất hợp pháp.

Toà án đã phán quyết ủng hộ Bosman, như hệ thống này được thành lập đã hạn chế về quyền tự do đi lại của các công dân, bị cấm theo điều 39 của hiệp ước EU về Rome.

Với phán quyết này nghĩa là Bosman và mọi cầu thủ bóng đá EU khác sẽ được tự do đàm phán các thỏa thuận với bất kỳ đội tuyển bóng đá nào khác ở EU sau khi tham gia ký hợp đồng, cũng được phép tham gia ký hợp đồng trước hợp đồng với Câu lạc bộ khác nếu như cầu thủ đó còn 6 tháng cho các thỏa thuận hiện tại.

Đánh giá những ưu, nhược điểm của Bosman

Đối với bất kỳ bộ luật nào cũng sẽ có 2 mặt của nó, phán quyết Bosman cũng không nằm ngoài ngoại lên. Theo đó, BongDa365 TV đã chia sẻ đến với mọi người về những mặt ưu, nhược điểm của luật Bosman như sau:

Đánh giá những ưu, nhược điểm của Bosman

Mặt trội

  • Cầu thủ sẽ là người trực tiếp được hưởng lợi nhiều nhất từ luật Bosman. Vì vậy, họ sẽ có quyền rời khỏi Câu lạc bộ sau khi đã hết hạn hợp đồng mà Câu lạc bộ không được khoản tiền nào từ phí chuyển nhượng. Chính điều này đã khiến cho cầu thủ bóng đá đội lên rất nhiều.
  • Chấm dứt hạn ngạch chỉ được dùng 3 ngoại binh trong đội hình của UEFA.

Nhược điểm

  • Gia tăng về khoảng cách giàu – nghèo, trình độ giữa những Câu lạc bộ.
  • Quá trình huấn luyện viên cho các cầu thủ trẻ ngày càng tệ đi.
  • Vô hình làm gia tăng nạn buôn bán cầu thủ bất hợp pháp từ khu vực Châu Á, Châu Phi.

Bạn có thể mong đợi người đàn ông đứng sau một phong trào cách mạng như vậy có liên quan đến một cơ quan quản lý quản lý nhưng bạn có thể sẽ cảm thấy thất vọng khi khám phá ra sự thật. Bosman, khi đó mới 25 tuổi, đã chứng kiến ​​sự nghiệp của mình rơi xuống vực thẳm sau khi thách đấu với Liege và trong khi anh nhận được khoản giải quyết trị giá 300 nghìn bảng. Với bệnh trầm cảm và rượu, Bosman nhanh chóng không còn lại gì nhiều.

Tác động của luật Bosman đến nền bóng đá Thế giới

Khi những cầu thủ bước vào các ngày cuối cùng gắn bó với Câu lạc bộ, khi đó họ hoàn toàn lựa chọn ở lại hoặc ra đi, quyết định này thực sự không còn được nắm giữ bởi phía câu lạc bộ. Đồng nghĩa vận mệnh của những cầu thủ sẽ do chính họ quyết định.

Hiện tại, khi một cầu thủ được chuyển nhượng, mức phí chuyển nhượng khi đó sẽ đưa vào hợp đồng cầu thủ ở dạng ký kết hợp đồng. Nghĩa là CLB mới thanh toán phí đi kèm với mức lương “Khủng”. Khi đó, những CLB cũng biết được rằng họ có thể mất một cầu thủ mà không nhận lại được gì, đồng thời sẽ cân nhắc mức lương tăng cao nhằm giữa được chân cầu thủ.

Kết luận

Vừa thông chuyên trang teetalk.vn đã tổng hợp những thông tin liên quan đến Bosman là gì và những mặt ưu; nhược của luật này. Hy vọng qua đây sẽ giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về luật Bosman.

Please follow and like us: