5 (100%) 1 vote

Bóng đá Futsal là gì? Futsal là một trong những thuật ngữ khá lạ lẫm và được rất nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Dưới đây những chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan, mọi người cùng tham khảo nhé!

Giải thích bóng đá Futsal là gì?

Các bạn hiểu bóng đá Futsal là gì không? Cũng tương tự như hình thức giải trí đánh bài trực tiếp mỗi một người chơi cần phải hiểu rõ về bản chất, luật chơi và những quy định đưa ra khi đó mới dễ dàng tham gia. Thì đối với bóng đá Futsal cũng vậy, nếu tham gia vào bộ môn thể thao này thì trước hết các bạn cần phải hiểu rõ được bản chất của bộ môn này. Theo đó, Futsal được biết đến là một hình thức bóng đá được diễn ra bên trong nhà thi đấu. Bóng đá Futsal có nguồn gốc từ nước Brazil. Về cách chơi sẽ tương tự như với bộ môn bóng đá trên sân cỏ, tuy nhiên số lượng cầu thủ quy định sẽ ít hơn. Theo quy định số lượng cầu thủ chính tham gia trên sân sẽ là 5 người/ đội, ngoài ra còn có những cầu thủ dự bị. Phía 2 bên cầu môn cũng sẽ được bảo vệ bởi 2 thủ môn giống với bộ môn bóng đá thông thường.

bong-da-futsal-la-gi-1

Giải thích rõ về bộ môn bóng đá Futsal là gì?

Futsal có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha là fútbol sala hoặc là fútbol de salon. Hoặc bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha – futebol de salão. Hai thuật ngữ tương ứng này đều có nghĩa là “Bóng đá trong nhà”. Tên gọi bắt nguồn bóng đá Futsal là gì bắt nguồn từ sự tranh chấp về quyền quản lý bộ môn thể thao này giữa Liên đoàn bóng đá Thế giới FIFA cùng với Liên đoàn Futsal quốc tế  FIFUSA.

Trong khí FIFA lại gọi môn thể thao này là fútbol, thì FIFUSA đã đăng ký từ Futsal vào năm 1985. Cái tên này đã được sử dụng trong những giải vô địch Thế giới tại Madrid vào năm 1985. Tiếp đến, những sự kiện khác trong đó có cả FIFA bắt đầu công nhận và quyết định sử dụng từ Futsal.

Tìm hiểu về luật chơi bóng đá Futsal chuẩn nhất

Tùy vào tình hình phát triển theo đó luật bóng đá Futsal cũng đã có những sự thay đổi nhẹ. Bên cạnh đó, bộ môn Futsal cũng đá được quản lý và Ban hành luật bởi FIFA & AMF. Ở trên chuyên trang K9viet.com đã tổng hợp thông tin và chia sẻ cụ thể đến mọi người về những luật cơ bản nhất của bóng đá Futsal như sau:

tim-hieu-luat-choi-bong-da-futsal

Tìm hiểu về luật chơi bóng đá Futsal chuẩn nhất

1. Quy định về số lượng cầu thủ

Theo đó, mỗi đội bóng sẽ bao gồm 5 cầu thủ trong đó đã bao gồm thủ môn. Số lượng cầu thủ trong mỗi đội có thể thay thế tối đa tương ứng là 7 người, đặc biệt số lần thay thế sẽ không giới hạn. Trong trường hợp nếu như 2 đội bóng có số lượng cầu thủ tham gia thi đấu ở trên sân ít hơn 3 người, đồng nghĩa ở trận đấu đó sẽ kết thúc.

Yêu cầu về trang phục thi đối đối với bộ môn bóng đá Futsal bao gồm: áo, quần, giày cao su và tất. Phía thủ môn sẽ được phép mặc quần dài, áo quần khác màu nhằm có thể phân biệt với những cầu thủ ở trong đội. Khi ra sân yêu cầu các cầu thủ tuyệt đối không được đeo bất kỳ loại trang sức nào cả, bởi có thể sẽ gây nguy hiểm cho chính mình hoặc những cầu thủ khác ở trên sân.

2. Đối với trọng tài

Trận đấu bóng đá Futsal sẽ được điều khiển bởi những trọng tài, họ chính là những người có quyền hành cao nhất ở trong trận đấu đó. Để hỗ trợ cho trọng tài chính thì sẽ có những trọng tài phụ đi kèm, tương tự như giải bóng đá ở trên sân cỏ. Nhưng đối với trọng tài bàn cũng có thể thay thế cho những trọng tài phụ, trọng tài phụ cũng có khả năng thay thế cho trọng tài chính.

3. Những điều luật chung

Ở trong mỗi trận đấu, ở đội đối phương sẽ hưởng được những quả đá phạt đền nếu như đội tuyển kia vi phạm 6 lỗi liên tiếp. Đồng thời, phạm lỗi ngay tại khu vực cấm địa, chấm phạt đền cách vị trí khung thành khoảng 6m.

Bên cạnh đó, trong mỗi hiệp đấu, mỗi đội tuyển sẽ có quyền xin hội ý một lần, thời gian tương ứng mỗi lần là 1 phút. Trường hợp hiệp 1 không có đội nào đưa ra yêu cầu hội ý, thì khi sang hiệp 2 vẫn chỉ có được một quyền được hội ý.

Toàn bộ sân bóng Futsal sẽ được thiết kế hoàn toàn bằng sân gỗ. Hoặc là hệ thấy những vật liệu nhân tạo mịn, bằng phẳng và không có khả năng bảo mòn. Theo đó, sân thi đấu đạt tiêu chuẩn sẽ được thiết kế tương ứng với tổng chiều dài đạt 38 – 42m, chiều rộng sẽ phải đạt là 20 – 25m.

Kết luận

Thông tin trên đây chuyên trang teetalk.vn đã chia sẻ đến cho mọi ngườ bóng đá Futsal là gì và những luật chơi bóng đá cơ bản nhất. Đối với những người hâm mộ về bộ môn thể thao bóng đá này, hãy dành thời gian để tìm hiểu về luật chơi, rèn luyện thêm những kỹ năng chơi bóng cũng như chiến thuật nhằm trở thành cầu thủ bóng đá giỏi. Hãy dành thời gian tập luyện và học hỏi thêm từ những người có chuyên môn chơi bóng Futsal các bạn nhé!

Please follow and like us: