Rate this post

Bóng đá Futsal là gì? Luật chơi Futsal như thế nào? Để tìm hiểu chi tiết hơn, mời người hâm mộ cùng theo dõi thông tin chúng tôi chia sẻ ở bên dưới nhé.

Giải mã thuật ngữ bóng đá Futsal là gì?

Bóng đá Futsal là gì? Futsal được biết là  bóng đá được tổ chức thi đấu bên trong nhà thi đấu. Người hâm mộ bóng đá lâu năm thường gọi Futsal theo hình thức ngắn gọn là một dạng bóng đá được tổ chức trên sân nhỏ.  Cái tên Futsal được bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Tây Ban Nha. Thực tế có rất nhiều cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đã từng lựa chọn bộ môn bóng đá Futsal này với mục đích luyện tập kỹ năng.


Bóng đá futsal là gì?

Vậy nguồn gốc của bóng đá Futsal xuất phát từ đâu? Loại hình sân chơi này được bắt đầu hình thành từ năm 1930 tại Montevideo Uruguay. Đó là năm tổ chức lễ khai mạc World Cup diễn ra tại Uruguay. Trong đó người góp công tạo nên sự phát triển của môn bóng đá này chính là ông Juan Carlos Ceriani. Juan Carlos Ceriani đã sáng tạo nên trò chơi bóng đá dành cho 5 người mỗi đội và có thể chơi ở trong và ngoài trời.

Sau khi được ra đời thì loại bóng đá mới này đã nhanh chóng nhận được hưởng ứng khắp mọi nơi trên Nam Mỹ. Khi đó liên đoàn thể thao bóng đá từ đất nước Brazil cũng dần dần đưa ra luật lệ chính cho Futbol vào năm 1958. Sau khi thành lập liên đoàn bóng đá trong nhà thế giới thì họ bắt đầu chính thức quản lý môn này. Tuy nhiên đến năm 1985 thì Futbol được đổi thành tên Futsal và chịu sự quản lý của FIFA. Sau đó thì Futsal cũng phải có những luật lệ thi đấu mới

 Luật chơi bóng đá Futsal là gì?

Theo các chuyên gia  thì luật chơi bóng đá Futsal là gì cũng có sự thay đổi nhẹ. Theo sự quản lý và ban hành luật bởi FIFA và AMF người hâm mộ có thể tham khảo ngay sau đây:

Về số lượng cầu thủ

Mỗi đội sẽ bao gồm 5 cầu thủ thi đấu trong đó có cả thủ môn. Số lượng cầu thủ của mỗi đội bóng có thể thay thế tối đa là 7 người  trong một trận đấu và số lần thay thế không hạn chế. Nếu như một trong 2 đội bóng có ít hơn 3 cầu thủ thi đấu trên sân thì trận đấu sẽ được kết thúc.

Về trang phục thi đấu bóng đá Futsal là gì? 

Các cầu thủ thi đấu sẽ mặc trang phục áo, quần, tất và giày cao su. Trong khi đó thì thủ môn được phép mặc quần dài và đồ màu khác để phân biệt với các cầu thủ trong đội. Cũng như loại hình bóng đá khác, khi ra sân các cầu thủ tuyệt đối không được phép đeo trang sức bởi chúng có thể gây nguy hiểm.

Trọng tài

Trận đấu thường được điều khiển bởi trọng tài. Trọng tài chính là người có quyền hành cao nhất trong trận đấu. Ngoài ra, hỗ trợ trọng tài chính còn có các trọng tài phụ cũng giống như bóng đá sân 11 người. Điều đặc biệt hai trọng tài này có thể đổi vị trí cho nhau, trọng tài phụ thay cho trọng tài chính và ngược lại.


Luật chơi Futsal như thế nào?

Điều luật chung

Trong mỗi một trận thi đấu diễn ra, các cầu thủ đối phương sẽ được hưởng quả phạt đền nếu như đối thủ vi phạm 6 lỗi liên tiếp. Bên cạnh đó trong trường hợp phạm lỗi ngay khu vực cấm địa sẽ được đá phạt đền cách khung thành khoảng 6m.

Ngoài ra trong mỗi hiệp đấu, hai đội được quyền xin hội ý 1 lần và thời gian là 1 phút. Trong trường hợp hiệp 1 không có đội nào yêu cầu hội ý thì sang hiệp 2 vẫn chỉ được 1 quyền hội ý.

Vậy sân thi đấu Futsal làm từ chất liệu gì?

Chất liệu làm sân thi đấu Futsal là gì? Câu hỏi này cũng đang nhận được không ít sự thắc mắc từ mọi người. Cụ thể, toàn bộ sân chơi Futsal sẽ được thiết kế hoàn toàn bằng gỗ. Bên cạnh đó có thể sử dụng hệ thống các vật liệu nhân tạo hay bất kỳ loại vật liệu khác miễn là  bằng phẳng, mịn màng và không bị bào mòn. Mỗi sân thi đấu tiêu chuẩn được yêu cầu có tổng chiều dài từ 38m đến 42m và đồng thời chiều rộng là 20 đến 25m.

Tuy nhiên với một số trường hợp tổ chức các trận đấu có cấp độ thấp hơn thì kích thước của sân cũng có sự thay đổi. Người chơi có thể sử dụng sân từ 25m đến 42m và rộng từ 16m đến 25m để đảm bảo sân có kích thước hình chữ nhật.

Khung thành của sân bóng Futsal được thiết kế với chiều cao khoảng 2m và rộng 3m. Lưới của cầu môn thường được thiết kế từ sợi đay, nylon hoặc là bằng cây gai dầu. Phần lưới sẽ được gắn vào mặt sau của trụ khung thành và xà ngang. Còn phần dưới của lưới sẽ được gắn vào ống hay với một thiết bị hỗ trợ thích hợp. Độ sâu của khung thành khoảng 80cm ở trên và 1m ở dưới.

Những thông tin trên đây nhằm giải đáp cho phần lớn người hâm mộ bóng đá Futsal là gì và một số thông tin liên quan khác xung quanh Futsal . Hi vọng nó sẽ hữu ích với bạn đọc trong việc theo dõi thi đấu trên sân cũng như soi keo bong da.Chúc các bạn có những phút giây thư giãn vui vẻ.

Please follow and like us: